Thứ Hai, 24/01/2022, 23:24
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó “sốt” giá thịt heo trong dịp tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó “sốt” giá thịt heo trong dịp tết

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Dù còn chưa đầy một tháng nữa là tết Nhâm Thìn 2012 nhưng lúc này, giá heo hơi tại các tỉnh ĐBSCL chẳng những không tăng mà còn quay đầu giảm nhẹ. Với những diễn biến thị trường thịt heo như hiện nay, bà con chăn nuôi lẫn thương lái mua heo dự báo tết này heo hơi khó mà “sốt” giá.

Khó “sốt” giá thịt heo trong dịp tết
Thịt heo phục vụ tết rất khó có khả năng xảy ra "sốt" giá. Trong ảnh là người tiêu dùng chọn thịt heo tại siêu thị – Trung Chánh

So với mức giá cách đây một tháng, hiện heo hơi tại các tỉnh ĐBSCL đã quay đầu giảm nhẹ, từ 100-200 ngàn đồng/tạ (tạ 100kg).

Giá giảm nhẹ

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, thương lái mua heo tại xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, chuyên mua heo hơi tại thị trường Tiền Giang, Long An cho biết, đối với heo hơi loại tốt được cánh thương lái mua heo như ông trực tiếp mua tại chuồng của bà con chăn nuôi với giá 4,8 – 4,9 triệu đồng/tạ, giảm 100 – 200 ngàn đồng/kg so với mức giá hồi cuối tháng 11; heo loại xấu (nhiều mỡ) cũng giảm 100 – 200 ngàn đồng/tạ xuống mức giá chỉ còn 46,5 – 47,5 triệu đồng/tạ.

Ông Nguyễn Văn Hận, xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh Long An, thương lái mua heo tại thị trường Long An, Đồng Tháp cho biết: “Nguyên nhân giá heo hơi giảm trở lại dù đang vào thời điểm gần tết là do tâm lý chung của người chăn nuôi là tranh thủ bán ra chứ không “neo” lại chờ tết bởi thông tin nguồn cung năm nay dồi dào”.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang cho biết, giá heo hơi tại thị trường An Giang hiện chỉ còn dao động quanh mức giá 4,9 – 5 triệu đồng/tạ. So với mức giá hồi cuối tháng 11, hiện heo hơi tại thị trường An Giang cũng đã giảm 100-150 ngàn đồng/tạ.

Khó “sốt” giá

Đa số ý kiến của người chăn nuôi và thương lái mua heo cho rằng, giá heo hơi sẽ rất khó có thể tăng cao đột biến trong những ngày tết. Ông Trương Văn Hòa, hộ nuôi heo ở xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, Tiền Giang cho rằng, đến thời điểm này giá heo hơi vẫn giảm nên khả năng tăng cao trong dịp tết tới là rất khó.Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhờ nông dân nhờ tăng đàn vật nuôi phục vụ thị trường tết nên sản lượng thịt sản xuất ra đã tăng khoảng 10% so với những tháng trước đó.

Ông Diệp Kỉnh Tần, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhờ chủ động nguồn cung thịt phục vụ tết cũng như kế hoạch sẵn sàng nhập khẩu thịt để tiêu thụ nếu có xảy ra tình trạng thiếu hụt nguồn cung nên khả năng thịt heo sốt giá là rất khó xảy ra.

Bên cạnh đó, việc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm đã tranh thủ dự trữ một lượng lớn nguồn cung để tung ra thị trường trong dịp tết sắp đến cũng là nguyên nhân giữ giá khó có khả năng biến động mạnh trong dịp tết năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới