Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khó ta, dễ người?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó ta, dễ người?

Ảnh minh họa: Lê Toàn.

(TBKTSG) – Trong khi giới quản lý và người dân đang lo lắng về các bất ổn vĩ mô trong kinh tế, các nhà đầu tư gián tiếp nước ngoài lại bắt đầu kháo nhau về các cơ hội mới mở ra tại thị trường Việt Nam. Các quỹ đầu tư vốn tư nhân, chịu chấp nhận rủi ro cao, đang nhắm tới cơ hội đầu tư giá rẻ vào các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại Việt Nam, từ ngân hàng đến bán lẻ hay bảo hiểm.

Một bản tin phân tích của hãng Reuters cho thấy không phải họ không biết những khó khăn của nền kinh tế Việt Nam như tỷ giá vừa được điều chỉnh, các tổ chức xếp hạng vừa hạ bậc tín nhiệm, lạm phát cao và cụ thể là thị trường chứng khoán đang trên đà đi xuống mạnh.

Chính vì thế mà tài sản tại Việt Nam đang rẻ đi nhiều trong định giá của nhà đầu tư nước ngoài. Chỉ số giá trên thu nhập (P/E), theo hãng Reuters là 9,9 so với 17,4 của thị trường Thượng Hải, Trung Quốc hay 17,1 tại thị trường Bombay, Ấn Độ. Anand Ramachandran Prasanna, một nhà quản lý tại quỹ Squadron Capital nói: “Xét thuần túy từ quan điểm định giá, đây là thời điểm tốt để đầu tư vào Việt Nam. Nếu quý vị thích mạo hiểm, đây là cơ hội loại rủi ro cao, lợi nhuận cao”. Điều đáng nói là cơ hội này đối với họ là cơ hội ngắn hạn. Trong dài hạn họ vẫn lo ngại những bất ổn kinh tế, là nguồn cơn làm giá cổ phiếu rẻ đi.

Những thương vụ gần đây cho thấy xu hướng nắm cơ hội ngắn hạn này đang diễn ra. Theo bản tin của Reuters, tháng trước, Diageo Plc mua lại 23,6% cổ phần trong Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội với giá 33 triệu đô la từ tay VinaCapital. Còn hãng Mount Kellett Capital Management đầu tư 100 triệu đô la vào tập đoàn Masan, là khoản đầu tư tư nhân lớn nhất tại Việt Nam cho đến nay. Masan, theo Reuters, cũng đang tích cực tìm nguồn đầu tư cho các hoạt động của tập đoàn. TPG Capital từng đầu tư 35 triệu đô la vào Masan năm 2009. Ngành thực phẩm của tập đoàn này cũng đang thu hút sự chú ý của nhiều quỹ đầu tư.

Bản tin Reuters trích lời của nhà phân tích Kelly Wong dự đoán năm nay tâm điểm chú ý sẽ rơi vào khu vực ngân hàng cổ phần, nhất là loại ngân hàng nhỏ và vừa. Việc cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước cũng là cơ hội đối với các quỹ đầu tư nước ngoài. Hiện nay Tổng công ty Khí Việt Nam sẽ bán 20% cổ phần trị giá chừng 600 triệu đô la, còn Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam đang chuẩn bị vòng phát hành mới sau khi Oman Investment Fund mua 12,6% cổ phần trong năm 2010.

Do xu hướng này, vốn đầu tư gián tiếp vào Việt Nam được dự báo sẽ tăng trong năm nay chứ không phải sẽ giảm mạnh như các nhà phân tích trong nước dự báo. Ví dụ, các quỹ dành riêng cho thị trường Việt Nam ở nước ngoài thu hút thêm 63 triệu đô la trong tháng 12-2010, mức tăng cao nhất từ tháng 5-2008. Dòng vốn tăng ròng của các quỹ ETF tăng gần gấp đôi trong năm 2010 so với năm trước đó, lên 364 triệu đô la. Tháng 1-2011, các quỹ chuyên về Việt Nam rút vốn chừng 6 triệu đô la nhưng các quỹ ETF lại tăng ròng chừng 85 triệu đô la.

Bản tin Reuters trích lời Prasanna thuộc quỹ Squadron với nhận định: “Đất nước này đang ở ngả tư đường. Nếu họ giải quyết được các vấn đề cung tiền, cân đối thương mại và tỷ giá, thì đây là thời điểm tốt nhất để đầu tư”.

P.V

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới