Thứ Bảy, 4/12/2021, 00:57
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khó xử lý nạn “đinh tặc”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khó xử lý nạn “đinh tặc”

Văn Nam

Khó xử lý nạn
Nạn "đinh tặc" đang là nổi bức xúc, ám ảnh của nhiều người tham gia giao thông tại TPHCM. Ảnh: Minh họa

(TBKTSG Online) – Trong khi thủ đoạn của các đối tượng rải đinh luôn thay đổi thì luật để áp dụng xử lý lại luôn đi sau thực tế, dẫn đến việc khó xử lý triệt để nạn rải đinh mặc dù thành phố đã đề ra nhiều giải pháp chống vấn nạn này từ nhiều năm trước.

Báo cáo tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa VIII chiều nay (8-12), ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TPHCM, cho biết, rất khó chứng minh vụ tai nạn giao thông do có kẻ gian cố ý rải vật sắc trên đường.

Trên địa bàn thành phố đến nay chỉ ghi nhận vỏn vẹn có 1 vụ phát hiện cố ý rải vật nhọn trên đường gây thiệt hại tài sản. Tội danh để khởi tố là cố ý gây thiệt hại tài sản với định giá trị bị thiệt hại là 2 triệu đồng, nhưng một cái vỏ hoặc ruột xe thì không thể định giá tới 2 triệu đồng được.

“Hầu hết các nạn nhân cán vật sắc trên đường lại không trình báo. Năm 2011 chỉ phát hiện 3 vụ rải đinh, đều xảy ra ở quận Thủ Đức và công an Thủ Đức đã xử phạt 1 vụ, 2 vụ còn lại chưa đủ căn cứ khởi tố hình sự đành phải thả, tạm thời giao cho gia đình để củng cố chứng cứ xử lý”, ông Minh nói.

Theo ông Minh, hiện nay trên địa bàn thành phố có các tuyến đường có nguy cơ bị rải đinh nhiều nhất là các quận 2, 3, 9, 12, Thủ Đức và Hóc Môn với tổng cộng có đến 316 điểm vá xe, trong đó chỉ có 19 điểm được quản lý, 1 điểm được đăng ký thuế, 296 điểm không có đăng ký kinh doanh và người hành nghề vá xe không phải là người địa phương, có nguy cơ tạo thu nhập bất chính từ rải đinh.

Để giải quyết nạn rải đinh, ông Minh nêu một số giải pháp như không cho đăng ký kinh doanh vá xe nếu điều kiện kinh doanh như mặt bằng và phương tiện vá xe không đảm bảo; buộc người kinh doanh cam kết nếu phát hiện vật sắt trên đoạn đường của mình kinh doanh thì phải báo ngay cho công an; kết nối thông tin của những người bị hư hỏng xe do nghi có vật sắt trên đường để xác định nơi nào có rải định để quét dọn.

Về hiện trạng nạn đua xe trên địa bàn TPHCM, ông Minh cho biết đua xe bây giờ không còn chỉ diễn ra vào tối thứ Bảy, Chủ Nhật nữa mà có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tuần, thậm chí còn diễn ra lúc rạng sáng, người đua xe tụ tập hàng trăm chiếc đua mà không cần xác định điểm xuất phát, điểm đến.

Nhìn chung, do các biện pháp thời gian qua chưa đủ nghiêm nên có thể nói hiện nay lực lượng công an đang lãng phí công sức, gần như đêm nào lực lượng cũng ứng trực trên đường để xử lý đua xe, mà xử lý cũng không nghiêm nên người vi phạm lại tái phạm, ông Minh cho biết.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới