Thứ Ba, 4/10/2022, 05:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khoa học, công nghệ là động lực phát triển TPHCM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khoa học, công nghệ là động lực phát triển TPHCM

Hùng Lê

Khoa học, công nghệ là động lực phát triển TPHCM
Lãnh đạo TPHCM, các đại biểu, nhà khoa học tham quan sản phẩm công nghệ cao của doanh nghiệp, nhà khoa học trong nước thực hiện – Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – TPHCM định hướng khoa học và công nghệ phải thực sự trở thành động lực trực tiếp, đóng góp quan trọng vào chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững của thành phố. Trong đó, việc xúc tiến thành lập Công viên khoa học công nghệ là nằm trong định hướng phát triển này.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chia sẻ như trên tại hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á (ASPA 21) diễn ra ngày 20-10 do TPHCM đăng cai tổ chức.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phong cho biết, thành phố luôn xác định phải bứt phá trong phát triển kinh tế, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Hiện nay, thành phố đã có Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Khu Công nghệ cao (SHTP), Khu Nông nghiệp công nghệ cao (AHTP). Nhằm tăng cường thu hút đầu tư các ngành giàu chất xám, thành phố đang xúc tiến thành lập Công viên khoa học công nghệ tại quận 9 với quy mô 200 héc ta, tổng mức đầu tư 4.300 tỉ đồng.

“Đây sẽ là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các sản phẩm công nghệ xanh, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ,… Đó là nền tảng để thành phố phát triển kinh tế dựa trên khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo”, ông Phong nhấn mạnh.

Theo ông Phong, đối với lĩnh vực công nghệ cao, thành phố rất quan tâm phát triển và đã thu hút được 130 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 6,8 tỉ đô la Mỹ, giá trị gia tăng sản phẩm công nghệ cao đạt trung bình 28%. Với đà tăng trưởng này, dự kiến đến năm 2020, lĩnh vực công nghệ cao sẽ đóng góp 10% GDP của thành phố.

Cũng theo ông Phong, TPHCM định hướng khoa học và công nghệ phải thực sự trở thành động lực trực tiếp, đóng góp quan trọng vào chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững của thành phố, đạt trình độ trung bình tiên tiến, rút ngắn khoảng cách với các thành phố lớn trong khu vực. Và để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, thành phố rất cần sự hỗ trợ, quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cũng cho rằng, việc phát triển các khu công viên khoa học là một trong những giải pháp tích cực để thúc đẩy sự phát triển của thành phố. Theo ông Tuyến, định hướng của thành phố là phát triển thêm nhiều công viên khoa học nhằm hướng đến hình thành khu đô thị khoa học, công nghệ. Cùng với đó, thành phố tập trung phát triển hạ tầng, cải thiện môi trường đầu tư; hình thành doanh nghiệp lớn, tập đoàn công nghệ; hình thành các trung tâm nghiên cứu phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và ươm tạo các doanh nghiệp công nghệ cao; hội nhập quốc tế ngày càng sâu về kinh tế và khoa học, công nghệ.

Từ những kinh nghiệm thực tế, các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Nhật Bản cho biết, các khu công viên khoa học tại Nhật Bản hiện nay có vai trò làm đầu mối cung cấp các dịch vụ, các ứng dụng về công nghệ và hỗ trợ khởi nghiệp. Đây cũng là nơi thu hút nhiều quỹ đầu tư để nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất, phục vụ đời sống người dân.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Đại học Daegu (Hàn Quốc), ông Duck Ryul Hong, cho rằng công viên khoa học đóng vai trò chủ đạo trong phát triển công nghệ mới, các ngành quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Theo ông, các khu công viên khoa học cần đầu tư để nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng cho các sản phẩm thay vì chạy theo số lượng; tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu. Ngoài ra, theo ông, cần có chính sách khuyến khích các quỹ đầu tư mạo hiểm tham gia, giúp các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng tốc.

Còn theo ông Yeong Junaq Wang, Giám đốc Khu công viên khoa học Tân Trúc (Đài Loan), khu công viên khoa học phải tạo được nền tảng đổi mới sáng tạo, tận dụng mọi nguồn lực, ý tưởng trong xã hội để giải quyết những vấn đề của đất nước và nhân loại.

Tại hội nghị, các đại biểu thuộc các công viên khoa học công nghệ châu Á cũng khẳng định các khu công viên khoa học là nơi để thu hút các tập đoàn đầu tư công nghệ, thu hút chuyên gia hàng đầu đến làm việc và sinh sống; thúc đẩy ứng dụng thành tựu khoa học, công nghệ vào thực tế, nâng cao giá trị nội địa hóa trong sản phẩm. Đây cũng là nơi phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực nội sinh; hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ…

Hội nghị ASPA lần thứ 21 với chủ đề chính “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”, diễn ra từ ngày 19 đến 21-10 tại TPHCM với sự tham dự của gần 400 đại biểu, trong đó có 90 đại biểu nước ngoài đến từ 11 quốc gia, vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Butan, Singapore, Malaysia, Đài Loan…

Mời đọc thêm:

>>> TPHCM ứng dụng công nghệ giải quyết các vấn đề đô thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới