Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Khoan thư sức dân”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Khoan thư sức dân”

Biên Hà

(TBKTSG) – Hơn 700 năm trước, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn trước khi mất đã để lại những lời tâm huyết khuyên vua Trần Anh Tông: “Nên khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước”. Lời khuyên đó thể hiện tầm nhìn sâu rộng của một nhà chính trị lỗi lạc, vẫn còn nguyên giá trị cho đến tận hôm nay.

Hiện nay, tình hình kinh tế và đời sống nhân dân nước ta đang đứng trước những thách thức không nhỏ: đồng tiền mất giá, giá cả các mặt hàng thiết yếu gia tăng, tiền lương của phần lớn cán bộ, công chức nói chung chưa đủ trang trải cuộc sống cho bản thân và gia đình. Trong tình cảnh “nước sôi lửa bỏng” đó, Bộ Giao thông Vận tải lại tiếp tục đưa ra dự án “thu phí bảo trì đường bộ” đối với xe gắn máy và ô tô như là một thách thức đối với công luận! Chỉ nói riêng xe gắn máy, dự kiến mức thu đã từ 80.000-150.000 đồng/chiếc/tháng. Đó là số tiền không nhỏ đối với nhiều bà con lao động nghèo.

Điều đáng nói là trên thế giới, hầu như không có quốc gia nào thu “phí bảo trì đường bộ” trực tiếp vào mỗi đầu xe như vậy. Theo tính toán của Bộ Giao thông Vận tải, cả nước hiện có trên 31 triệu mô tô, xe máy; dự kiến số tiền thu được khoảng trên 3.200 tỉ đồng/năm. So với khoản nợ nần của tập đoàn Vinashin trước đây (hơn 86.000 tỉ đồng), số tiền trên chiếm chưa tới 4%, nhưng khó tạo được sự đồng thuận của mọi người vì không thể hiện sự “khoan thư sức dân” như lời tiền nhân đã dạy!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới