Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khoảng 55% nhà nuôi yến của Khánh Hoà có nguy cơ ngừng hoạt động

Nam Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện có hơn 5.000 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tương đương 10% cơ sở chăn nuôi và khoảng 450 nhà yến, tương đương 55% số nhà nuôi chim yến tại Khánh Hòa nằm trong vùng không được phép nuôi. Điều này đồng nghĩa với việc các cơ sở phải dừng hoạt động hoặc di dời.

Khánh Hòa là một trong những địa phương có thế mạnh về nuôi chim yến. Ảnh: Yến sào Khánh Hòa

Theo TTXVN, hiện UBND Khánh Hòa đã có yêu cầu các cơ sở chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi ký cam kết ngừng hoạt động hoặc di dời cơ sở chăn nuôi trước ngày 1-1-2025.

Cụ thể, ngày 9-7, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã triển khai Nghị quyết số 17 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về việc quy định các khu vực nội thành của thành phố, thị xã, thị trấn và khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi chim yến.

Theo kế hoạch, UBND cấp huyện và xã của Khánh Hoà sẽ phối hợp với ngành nông nghiệp để rà soát, thống kê và lập danh sách các cơ sở chăn nuôi và cơ sở nuôi chim yến nằm trong khu vực không được phép chăn nuôi, thời gian phải hoàn thành này trước ngày 31-7.

Sau khi rà soát, các cơ quan chức năng sẽ tổ chức cho các cơ sở này ký cam kết ngừng hoạt động hoặc di dời đến địa điểm phù hợp; báo cáo tổng hợp để gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động chăn nuôi trên địa bàn.

Ngoài ra, UBND Khánh Hòa cũng yêu cầu các cơ sở chăn nuôi tại khu vực không được phép chăn nuôi ký cam kết ngừng hoạt động hoặc di dời cơ sở chăn nuôi trước ngày 1-1-2025.

Đối với các nhà yến đã hoạt động trước ngày Nghị quyết số 17 có hiệu lực (1-1-2021), các huyện, thị xã và thành phố sẽ rà soát và thống kê để lập danh sách báo cáo về Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Khánh Hòa. Những nhà yến này được phép tiếp tục hoạt động nhưng phải tuân thủ các quy định hiện hành.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, toàn tỉnh hiện có khoảng 60.000 con trâu bò, hơn 300.000 con lợn, và 3,3 triệu con gia cầm, với hơn 50.000 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và 812 nhà yến.

Qua rà soát, có hơn 5.000 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm, chiếm 10% và khoảng 450 nhà yến, chiếm hơn 55% nằm trong vùng không được phép nuôi. Việc rà soát và thống kê các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi chim yến nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động chăn nuôi trên địa bàn, tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế một cách bền vững và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới