Thứ Năm, 30/03/2023, 01:01
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khoảng 90% du khách hủy tour đến Cần Thơ vì nCoV

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khoảng 90% du khách hủy tour đến Cần Thơ vì nCoV

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, có khoảng 90% lượng khách du lịch đã hủy tour đến Thành phố Cần Thơ- nơi được mệnh danh là xứ Tây Đô.

Doanh nghiệp du lịch thời nCoV: Đau đầu giữ người hay cho nghỉ?

Khoảng 90% du khách hủy tour đến Cần Thơ vì nCoV
Khoảng 90% khách du lịch hủy tour đến Cần Thơ. Trong ảnh là tàu du lịch đưa khách tham quan chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ) nằm chờ khách tại bến Ninh Kiều của địa phương này. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Thành phố Cần Thơ cho biết tại buổi làm việc của địa phương này về những tác động của nCoV đến nền kinh tế diễn ra vào hôm nay, 12-2.

Ông Tuấn cho biết, sau khi dịch nCoV được công bố (Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công bố dịch nCoV ngày 1-2-2020), ngành du lịch Cần Thơ đã bị tác động rất mạnh. “Khi có thông tin như vậy (công bố dịch), khách đặt tour đến Cần Thơ đã hủy rất nhiều”, ông nói.

Cụ thể, ông Tuấn dẫn số liệu cập nhật từ các đơn vị lữ hành trên địa bàn cho biết, nếu như thời điểm cuối tháng 1-2020, tức trước khi công bố dịch, có khoảng 50% lượng khách hủy tour đã đặt trước đó, thì sang tháng 2-2020, lượng khách hủy tour lên đến khoảng 90%. “Tháng 3-2020 tới, các tour du lịch hầu như đã bị tạm hoãn hết, doanh nghiệp lữ hành báo cáo số lượng khách hủy tour lên đến 80-90%”, ông Tuấn cho biết.

Tại các khu du lịch lớn của địa phương như Mỹ Khánh, Vàm Xáng, Bảo Gia Trang Viên, cồn Sơn, Lung Cột Cầu…, lượng khách đến chỉ bằng 20% so với cùng kỳ. “Chẳng hạn, tại khu du lịch Mỹ Khánh, lượng khách hiện chỉ còn 200 lượt/ngày, trong khi cùng kỳ là 1.000 người/ngày”, ông Tuấn dẫn chứng.

Theo ông Tuấn, khách đến Cần Thơ hiện nay chủ yếu là khách đi công tác hoặc đi thăm người quen, chứ khách đi du lịch đặc thù gần như không tới nữa.

Trong khi đó, về tình hình xuất khẩu nông sản, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Cần Thơ cho biết, về lý thuyết địa phương có ba mặt hàng nông sản chịu tác động do không xuất khẩu được sang Trung Quốc, đó là thanh long, dưa hấu và mít, nhưng ba mặt hàng này của Cần Thơ không lớn, như thanh long sản xuất chỉ có vài chục tấn.

Tuy nhiên, lĩnh vực bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ của địa phương sẽ có những tác động nhất định vì khách du lịch hủy tour đến Cần Thơ nhiều, trong khi có khoảng 50.000 học sinh-sinh viên từ các địa phương khác đến Cần Thơ học tập được nghỉ kéo dài nên cũng có tác động nhất định đến việc tiêu thụ.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ cho biết, Cần Thơ có hơn 1,2 triệu dân, trong khi doanh thu bán lẻ hàng hóa dịch vụ của địa phương là 120.000 tỉ đồng. 

Theo ông Nam, con số doanh thu như nêu trên (120.000 tỉ đồng) có được là nhờ vào sự đóng góp đáng kể của ngành du lịch. Chính vì vậy, việc ngành du lịch bị tác động là điều rất đáng lo.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới