Thứ Tư, 10/08/2022, 01:37
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khoảng cách giàu-nghèo của thế giới ngày càng rộng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khoảng cách giàu-nghèo của thế giới ngày càng rộng

Phúc Minh

Khoảng cách giàu-nghèo của thế giới ngày càng rộng
Khoảng cách giàu-nghèo ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Báo cáo mới đây của Ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) cho biết khoảng cách giàu – nghèo trên thế giới tiếp tục mở rộng với 1% dân số giàu nhất sở hữu tổng tài sản lớn hơn tài sản của 50% dân số trên toàn cầu – báo Wall Street Journal ngày 14-10 đưa tin cho biết.

Báo cáo cho biết 50% dân số nghèo nhất thế giới sở hữu ít hơn 1% tổng tài sản của hộ gia đình trên toàn cầu, trong khi 10% dân số giàu nhất sở hữu 87,7% tổng tài sản của hộ gia đình trên toàn cầu. 1% dân số giàu nhất thế giới sở hữu đến 50% tổng tài sản của hộ gia đình trên toàn cầu.

Tài sản tài chính toàn cầu tăng lên

Credit Suisse cho rằng lý do lớn nhất khiến khoảng cách giàu – nghèo mở rộng là tài sản tài chính toàn cầu tăng lên. Từ năm 2008, sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán toàn cầu cũng như tỷ lệ tài sản tài chính của hộ gia đình Mỹ và các nước phát triển khác cao khiến người giàu ngày càng giàu.

Tại Mỹ, tài sản của các gia đình giàu có nhất – chiếm 0,1% dân số – tương đương tài sản của 90% hộ gia đình còn lại tại Mỹ.

Biểu đồ của Ngân hàng Merrill Lynch (Mỹ) cho thấy trong 30 năm qua, kể từ năm 1971, tài sản của 90% dân số Mỹ giảm mạnh từ 36% xuống còn 23% tổng tài sản của hộ gia đình trong cả nước; trong khi tài sản của 1% dân số giàu nhất liên tục tăng lên đến 22% tổng tài sản của hộ gia đình trong cả nước.

Bạn giàu có ở mức độ nào?

Credit Suisse tổng hợp dữ liệu toàn cầu cho biết đến giữa năm 2015, sau khi trừ đi khoản tiền nợ, một người chỉ cần có tài sản 3.210 đô la Mỹ sẽ nằm trong số 50% những người giàu nhất thế giới.

Để nằm trong nhóm 10% người giàu nhất thế giới, một người chỉ cần có tài sản từ 68.800 đô la Mỹ trở lên.

Nhưng để trở thành 1% người giàu nhất thế giới, một người cần có ít nhất 759.900 đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới