Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Khởi công khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Hải Phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Hải Phòng

Quốc Hùng

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ động thổ khởi công xây dựng VSIP Hải Phòng – Ảnh: Quỳnh Chi

(TBKTSG Online) – Ngày 13-1, Công ty TNHH VSIP Hải Phòng tổ chức động thổ dự án khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP tại thành phố Hải Phòng, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Dự án VSIP Hải Phòng là sự hợp tác lần thứ tư của VSIP Group – liên kết góp vốn giữa Becamex IDC (Bình Dương) và SembCorp Industries (Singapore). Ba dự án VSIP trước đó gồm hai dự án tại tỉnh Bình Dương và một dự án tại tỉnh Bắc Ninh.

VSIP Hải Phòng có tổng diện tích 1.600 héc ta, được quy hoạch để phát triển thành một khu đô thị, công nghiệp, và dịch vụ, trong đó 1.100 héc ta phát triển khu thương mại và khu dân cư, 500 héc ta phát triển khu công nghiệp sạch.

Theo chủ đầu tư, tại đây sẽ ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghiệp sạch như công nghệ thông tin, điện tử và dược phẩm.

Được quy hoạch là trung tâm thành phố mới Hải Phòng, VSIP Hải Phòng là một khu liên hợp bao gồm các khu trung tâm tài chính, khu thương mại, khu mua sắm, khách sạn và trung tâm y tế.

Để đáp ứng nhu cầu của khoảng 150.000 cư dân tại VSIP Hải Phòng, dự án được thiết kế bao gồm 4 phân khu dân cư có cả trường mẫu giáo, trường tiểu học, trung học và các khu vực phục vụ cộng đồng.  

Tại trung tâm thành phố mới này, theo quy hoạch tổng thể có cả những trung tâm văn hoá nghệ thuật, trung tâm thương mại và trung tâm hội nghị.

Dự kiến, dự án VSIP Hải Phòng sẽ được phát triển toàn diện trong khoảng 10 năm. Việc giải phóng mặt bằng và phát triển cơ sở hạ tầng sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn. Hiện tại, Công ty TNHH VSIP Hải Phòng đã nhận được giấy chứng nhận đầu tư phát triển giai đoạn 1 có diện tích 611 héc ta bao gồm phát triển các khu thương mại, khu công nghiệp và khu dân cư. Vốn đầu tư dự kiến cho giai đoạn một là 100,4 triệu đô la Mỹ và đã có hơn 100 héc ta đất sạch đã được bàn giao cho dự án.

Theo chủ đầu tư, VSIP Hải Phòng hiện đã có 12 nhà đầu tư trong và ngoài nước đăng ký đầu tư các hạng mục trong khu từ khu thương mại phức hợp, khu nhà ở, khách sạn, trường học quốc tế, đến các dự án sản xuất công nghiệp, kho lạnh phục vụ hậu cần…

Được biết, ba dự án VSIP trước đó đã thu hút được tổng vốn đầu tư hơn 2,5 tỉ đô la Mỹ với 380 nhà đầu tư đến từ hơn 20 quốc gia và tuyển dụng hơn 60,000 lao động.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới