Thứ Sáu, 28/01/2022, 12:37
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khởi công khu liên hợp công nông nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi công khu liên hợp công nông nghiệp

Hồng Văn

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (trái ảnh) đang trồng cây xoài trong nghi thức động thổ Agropark sáng 19-9-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico (Agropark) rộng 2.187 héc ta với vốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật dự kiến 1.410 tỉ đồng, trở thành mô hình nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên của Việt Nam, vừa được động thổ xây dựng ngày 19-9 tại xã Xuân Thành, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai.

>>Xây khu liên hợp công- nông nghiệp tại Đồng Nai

Agropark có 5 phân khu chức năng như chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm, dịch vụ hậu cần, dự kiến xây dựng trong 5 năm. Giai đoạn 1 của dự án đầu tư khoảng 1.410 tỉ đồng kéo dài tới năm 2013, còn lại 550 tỉ đồng cho giai đoạn 2; sau khi hoàn chỉnh đầu tư hạ tầng, dự kiến thu hút 300 nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nông nghiệp.

Tại lễ động thổ, có 8 nhà đầu tư trong và ngoài nước ký thỏa thuận ghi nhớ với Dofico, trong đó có dự án chăn nuôi heo sạch hơn 1 triệu con của Pháp. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Tổng giám đốc Tổng công ty công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) – chủ đầu tư dự án, mô hình này quá mới mẻ nên cơ chế chính sách thu hút đầu tư của nhà nước chưa rõ ràng, thậm chí là chưa có, vì nó khác xa với thu hút đầu tư vào khu công nghiệp thuần túy như lâu nay.

“Giá cho thuê đất cho nhà đầu tư thứ cấp như thế nào, là giá cho thuê đất nông nghiệp hay công nghiệp, giờ cũng chưa rõ”, bà Hồng cho biết.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại buổi lễ động thổ đã đánh giá đây là mô hình khu công nông nghiệp đầu tiên của Việt Nam, được đầu tư xây dựng tại Đồng Nai, một địa phương có nền công nghiệp phát triển với hơn 30 khu công nghiệp và cũng là tỉnh có thế mạnh phát triển nông nghiệp.

Ông Hải cho biết mặc dù hiện tại trong cơ cấu kinh tế thì nông nghiệp chiếm 19% GDP và công nghiệp chiếm tới 41% nhưng 1/3 giá trị sản xuất công nghiệp lại từ chế biến nông thủy sản. Hơn 50% nông sản xuất khẩu dưới dạng thô, do vậy ông Hải cho rằng giá trị gia tăng của ngành nông nghiệp còn quá thấp và mô hình khu công nông nghiệp như Agropark ở Đồng Nai sẽ là điển hình cho bước phát triển tập trung, quy mô lớn của nông nghiệp trong nước.

Ông Hải cũng yêu cầu các bộ ngành trung ương và chính quyền tỉnh Đồng Nai nên phối hợp nghiên cứu cơ chế chính sách cho mô hình mới này, để từ đó có thể nhân rộng ra cả nước.

Dofico là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai với 32 doanh nghiệp thành viên, liên kết, được thành lập cách nay 5 năm và hiện có vốn điều lệ 4.500 tỉ đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới