Chủ Nhật, 26/03/2023, 08:00
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khởi động dự án “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp”

Phú Đức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng nay, 1-10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa khởi động dự án “Nguồn nhân lực cho đổi mới sáng tạo – Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE). Chương trình được làm trực tuyến có sự tham dự của đại diện Bộ KH&ĐT, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), USAID và các đối tác trong và ngoài nước liên quan.

Ảnh chụp nội dung triển khai dự án của ông Phan Vinh Quang, Giám đốc Dự án USAID WISE.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc USAID Việt Nam, Bà Ann Marie Yastishock cho biết: “Dự án USAID WISE thể hiện cam kết của Chính phủ Hoa kỳ trong việc hợp tác với Việt Nam trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, đồng thời hỗ trợ thúc đẩy thực hiện Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Chính phủ Việt Nam, trong đó tập trung vào việc làm chủ và tích hợp các công nghệ tiên tiến mới, tăng cường đổi mới sáng tạo và thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế số”. Hoạt động sẽ được thực hiện trong 2 năm với kinh phí dự kiến 2 triệu đô la Mỹ.

Đại diện Bộ KH&ĐT, Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết: “Để giải quyết bài toán nguồn nhân lực chất lượng cao, tận dụng tối đa các tiến bộ công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động, hiệu quả và tăng cường lợi thế cạnh tranh mới của nền kinh tế, Việt Nam cần đào tạo nâng cao và đào tạo lại nguồn nhân lực trong nước, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế trong kỷ nguyên số”.

Theo ông Đông, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam đã qua giai đoạn phát triển về số lượng, hiện đã bước vào giai đoạn trọng yếu, cần nhiều sự đầu tư theo chiều sâu để có thể tạo ra các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có chất lượng cao và mang tầm quốc tế.

Còn theo ông Phan Vinh Quang, Giám đốc Dự án USAID WISE, các doanh nghiệp muốn tham gia, khi xây dựng mô hình theo các nhóm hoạt động nên ưu tiên cho đối tượng thụ hưởng là học viên được học với mức chi phí phù hợp, chất lượng cao và luôn phù hợp, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết các hoạt động cụ thể của dự án USAID WISE là: (1) Đào tạo kỹ năng số cơ bản cho đối tượng mới gia nhập thị trường lao động; (2) Xây dựng thị trường đào tạo nâng cao và đào tạo lại về kỹ năng số; (3) Thúc đẩy đổi mới các sản phẩm tài chính sáng tạo cho giáo dục; (4) Nâng cao năng lực cho các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo; (5) Xây dựng, vận hành hiệu quả Chương trình Đối tác phát triển nguồn nhân lực 4.0.

Đây là dự án mở nên các đối tác (nhà nước và tư nhân) có thể tham gia theo lời mời và sự chấp thuận của USAID WISE, Bộ KH&ĐT và NIC. NIC sẽ chủ trì và USAID WISE sẽ giữ vai trò là Ban thư ký.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới