Thứ Ba, 6/06/2023, 04:14
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khởi nghiệp với ý tưởng đầu tư 50.000 đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi nghiệp với ý tưởng đầu tư 50.000 đồng

Mỹ Huyền

(SGTT) – Đó là phần cốt lõi của mô hình khởi nghiệp Finhay do anh Nghiêm Xuân Huy (27 tuổi, sống tại Hà Nội) lập ra nhằm đưa công nghệ vào lĩnh vực kinh doanh tài chính ở Việt Nam. Finhay mong muốn tạo kênh đầu tư cho những người có số vốn ít ỏi.

Khởi nghiệp với ý tưởng đầu tư 50.000 đồng
Anh Nghiêm Xuân Huy trong một buổi kêu gọi đầu tư cho startup Finhay của mình. Ảnh: MH

“Gõ cửa” tiềm năng đầu tư tài chính

Dù học về tài chính kế toán và marketing tại Úc nhưng anh Huy lại yêu thích lĩnh vực kinh doanh dựa trên nền tảng công nghệ, đặc biệt là mô hình Arcorns tại quốc gia này. Acorns du nhập vào Úc năm 2016, hoạt động như một nền tảng tài chính tự động (robo advisor). Dựa trên số tiền khách hàng bỏ ra đầu tư cũng như mức độ rủi ro mà họ có thể chấp nhận, Acorns sẽ đưa ra các lựa chọn đầu tư thích hợp. Hoặc khách hàng có thể tiếp cận các khoản đầu tư từ cổ phiếu, trái phiếu và địa ốc với số tiền rất nhỏ, bằng các khoản làm tròn từ các chi tiêu trong tài khoản ngân hàng.

Sau một thời gian tích lũy kinh nghiệm đầu tư vào lĩnh vực kể trên, đến cuối năm 2016 anh Huy đã có những chuẩn bị cho việc khởi nghiệp của mình. Trở về nước đầu năm 2017, anh cùng ba người bạn thành lập Công ty TNHH Finhay. Anh cho biết: “Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính tự động giữa khách hàng và các quỹ Vietfund Management, Techcom Securities, Vietcombank Fund và SSI. Khi người dùng chuyển tiền đầu tư vào tài khoản của mình ở Finhay, tiền sẽ được chuyển đến các quỹ đầu tư liên kết để các quỹ này thực hiện các giao dịch đầu tư”. Các sản phẩm tài chính được thực hiện gồm VFB-Quỹ trái phiếu từ VFM, TCBF-Quỹ trái phiếu từ Techcom Securities, SCA-Quỹ cổ phiếu tăng trưởng từ SSI…

Kết quả hoạt động từ các giao dịch này sẽ được xử lý bằng thuật toán rồi thể hiện lên tài khoản của người dùng để họ biết giá trị tài sản hiện có của họ là bao nhiêu. Theo anh Huy, tuy không cam kết lợi nhuận với khách hàng nhưng Finhay phân chia các sản phẩm của mình theo mức độ rủi ro vì các đầu tư tài chính thuộc loại đầu tư rủi ro cao, lợi nhuận sẽ biến động theo thời giá của các sản phẩm tài chính.

Để bảo đảm các sản phẩm của mình phù hợp pháp luật Việt Nam, anh Huy cùng những cộng sự đã tìm đến các tư vấn pháp lý để thiết kế sản phẩm phù hợp. Khách hàng mục tiêu của Finhay chủ yếu là giới trẻ với sản phẩm đầu tư ban đầu từ số tiền từ 50.000 đồng.

Khai thác nhiều tiện ích khác

Theo anh Huy, việc khởi nghiệp của anh cũng gặp một số khó khăn vì đây là lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam. Cụ thể, ngân hàng ở các nước trên thế giới có sự tương tác chung dễ dàng hơn cũng như cho phép bên thứ ba sử dụng một số chức năng để hoàn thành các sản phẩm công nghệ tài chính. Công ty công nghệ tài chính có thể tiếp cận dữ liệu số dư và thanh toán qua ngân hàng, và nếu được người dùng cho phép, công ty có thể tư vấn từ các khoản tiền chi nhỏ. Còn ở Việt Nam, do quy định bảo mật thông tin người dùng nên khía cạnh này chưa thực hiện được. Bên cạnh đó, việc chia sẻ tần suất và mục đích sử dụng thẻ tín dụng hầu như chưa được cho phép bởi ngân hàng. Anh Huy cho biết, dù có những khó khăn như vậy nhưng mô hình cũng sẽ tận dụng cái sẵn có để đem lại giá trị cho khách hàng.

Hiện Finhay đang nghiên cứu một số cổng thanh toán điện tử như AlePay, VTC Pay và Momo để người dùng sử dụng sản phẩm dễ dàng hơn. Anh Huy chia sẻ, việc tạo thêm giá trị cho người sử dụng Finhay cũng rất quan trọng. Nhóm của anh đã có kế hoạch làm đối tác với một số thương hiệu để người dùng Finhay có thêm lợi ích từ các thương hiệu khác. Liên quan đến thói quen sử dụng điện thoại thông minh của giới trẻ, anh Huy cho biết, công ty cũng sắp phát triển ứng dụng trên điện thoại di động để khách hàng có thể truy cập dễ dàng vào tài khoản của mình tại Finhay. Khách hàng sử dụng hệ điều hành iOS sẽ là những người thể nghiệm dịch vụ này.

Hiện Finhay đã thu hút được 600 tài khoản người dùng. Giờ đây khách hàng chỉ cần mất vài phút để đăng ký ban đầu và vài phút để kiểm tra hiệu quả đầu tư của mình. Theo anh Huy, nếu người dùng bắt đầu tham gia từ đầu năm, thì tính tới thời điểm này kết quả hoạt động đầu tư của họ từ 14-19%. Anh Huy tự tin rằng mô hình kinh doanh mới này sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam trong những năm tới.

Ngày 23-10 vừa qua, Hiệp hội ngân hàng Việt Nam đã ký quyết định thành lập Câu lạc bộ Công nghệ tài chính ngân hàng Việt Nam (Vietnam Fintech Club) gồm 26 thành viên, ngoài Finhay còn có các công ty công nghệ tài chính khác như Napas, MoMo, ZaloPay. Cũng trong tháng 10, trang Fintech của Singapore đưa tin về Finhay như startup đầu tiên đem nền tảng tài chính tự động (robo advisor) về Việt Nam.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới