Thứ Năm, 20/01/2022, 01:57
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khối ngoại “đảo chiều”, thị trường giảm mạnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khối ngoại “đảo chiều”, thị trường giảm mạnh

Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng

Khối ngoại “đảo chiều”, thị trường giảm mạnh
Thị trường tiếp tục giảm sâu hơn so với phiên đầu tuần – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Thị trường tiếp tục giảm trong hôm nay, mức giảm mở rộng hơn đáng kể phiên đầu tuần. Diễn biến trong phiên gần như chỉ theo một chiều khi cả hai sàn “giảm dần đều” theo thời gian hoạt động của phiên giao dịch. Sự cải thiện chỉ xuất hiện trong 15 phút cuối đợt ATC và giúp hai chỉ số vớt vát phần nào điểm số bị mất.

Kết thúc phiên, VN-Index lùi về 544,41 điểm (-1,32%) trong khi HNX-Index giảm nhẹ hơn đôi chút, về mức 79,15 điểm (-0,76%). Cả hai sàn có 255 mã giảm so với 143 mã tăng giá.

Thanh khoản không có thay đổi lớn, tiếp tục thể hiện dòng tiền hoạt động chưa mạnh mẽ. HSX ghi nhận 72 triệu đơn vị khớp lệnh với giá trị đạt 1.067 tỷ đồng (-1,3%) trong khi HNX có 42,9 triệu cổ phiếu giao dịch thành công với giá trị 443 tỷ đồng (+7,7%).

Điểm nhấn lớn nhất phiên hôm nay là sự “đảo chiều” trong hoạt động của khối ngoại. Các nhà đầu tư nước ngoài không còn mua ròng trong phiên hôm nay mà ngược lại, đã bán ròng nhẹ. Cụ thể khối ngoại bán ròng thông qua khớp lệnh tại HSX khoảng 3,4 triệu cổ phiếu với giá trị 44,4 tỷ đồng.

Đây là thay đổi rất đáng kể do ở liên tục các tuần trước đó khối ngoài khá đều đặn trong việc mua ròng. Các mã bị bán ròng mạnh nhất hôm nay là: HAG (-15,4 tỷ đồng), KDC (-7,3 tỷ đồng) và BID (-6,5 tỷ đồng).

Động thái bán ròng trở lại của khối ngoại, một phần có tác động bởi hoạt động các quỹ ETF có giao dịch tại Việt Nam. Cả ETF VNM và FTSE đều đang quay lại trạng thái “chiết khấu” (discount) hơn 1% và điều này ngăn cản các quỹ ETF có thể tiếp tục phát hành thêm chứng chỉ quỹ để mua vào tại thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh dòng tiền trong nước không mạnh mẽ, nếu việc bán ròng của khối ngoại kéo dài và cường độ gia tăng mạnh hơn, sẽ tạo ra những khó khăn lớn hơn cho thị trường trong thời gian tới.

Do dòng tiền chưa có cải thiện đáng kể nào kết hợp với việc khối ngoại quay lại bán ròng, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng dành cho thị trường trong ngắn hạn.

Mời đọc thêm:

VN-Index mất 17 điểm, vốn hóa sụt trên 34.000 tỉ đồng

Đầu tư vào chứng khoán Việt: NĐT ngoại cân nhắc gì?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới