Chủ Nhật, 2/04/2023, 17:12
35 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Khởi tố cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khởi tố cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

T.H

(TBKTSG Online) – Ngày 10-7, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với ông Vũ Huy Hoàng, cựu bộ trưởng Bộ Công Thương, để điều tra về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Khởi tố cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng
Cựu bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh: TTXVN

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định, tối 10-7, Cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tống đạt quyết định đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Được biết những vi phạm của ông Hoàng do liên quan đến khu "đất vàng" nằm ở mặt tiền đường Hai Bà Trưng, thuộc khu trung tâm quận 1, TPHCM của Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Trong giai đoạn còn đương chức, ông đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; quyết định điều động và đề cử Vũ Quang Hải tham gia Hội đồng quản trị Sabeco để bầu làm thành viên Hội đồng quản trị, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Ông đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác cán bộ trong một số trường hợp không đúng nguyên tắc, quy trình, thủ tục, điều kiện, tiêu chuẩn, thẩm quyền, gây hậu quả nghiêm trọng; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Huy Hoàng đã gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của Ban cán sự Đảng, của Bộ Công Thương.

Cuối tháng 1-2017, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ra Nghị quyết số 344/NQ-UBTVQH14 về việc xử lý kỷ luật đối với ông.

Sau khi xem xét báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã kết luận ông Vũ Huy Hoàng phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương.

Theo congan.com.vn

Cũng trong ngày 10-7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can (cho tại ngoại) đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương, để điều tra về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Trước đó, bà Thoa đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương ra quyết định kỷ luật cảnh cáo.

Trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang, bà Thoa đã có sai phạm liên quan đến cổ phần hóa doanh nghiệp; thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của nhà nước về quản lý đất đai; mua cổ phần vượt mức quy định, chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ của công ty.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới