Chủ Nhật, 21/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Không bắt buộc sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay người bán

Hoàng Thắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử (TMĐT)  chỉ thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh trên sàn nếu được ủy quyền.

Bộ Tài Chính đã công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2021 về hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Về trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay của sàn thương mại điện tử (TMĐT) với các cá nhân kinh doannh trên sàn, Bộ Tài chính đã điều chỉnh điểm đ, khoản 1 điều 8 tại dự thảo theo hướng tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch TMĐT thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự. Ngoài ra, điểm e, khoản 1 điều 8 cũng được điều chỉnh theo hướng tổ chức, cá nhân khác thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo ủy quyền của pháp luật dân sự.

Như vậy, các sàn TMĐT sẽ không bắt buộc phải kê khai, nộp thuế thay nếu cá nhân kinh doanh trên sàn theo lộ trình của cơ quan thuế.

Giá trị hàng hoá giao dịch qua sàn TMĐT tăng trưởng nhanh chóng trong bối cảnh dịch bệnh chưa hoàn toàn được kiểm soát. Ảnh minh hoạ: Lê Vũ.

Tuy nhiên, các sàn giao dịch TMĐT vẫn phải cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn, gồm: họ tên người bán hàng; số định danh cá nhân hoặc chứng minh nhân dân/căn cước công dân/ hộ chiếu; mã số thuế; địa chỉ; số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng qua sàn; tài khoản ngân hàng của người bán – theo quy định tại điều 19a, được Bộ Tài chính bổ sung tại dự thảo.

Việc cung cấp thông tin, theo cơ quan này, được thực hiện định kỳ hàng quý. Thời gian chậm nhất để các sàn TMĐT cung cấp thông tin là ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau hoặc theo từng lần phát sinh theo yêu cầu của cơ quan thuế bằng phương thức điện tử.

Động thái điều chỉnh một số quy định tại Thông tư 40/2021 được Bộ Tài chính thực hiện với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và các đối tượng chịu tác động.

Trước đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) cho rằng một số quy định trong Thông tư chưa có tính khả thi. Thậm chí, có thể tác động đến hoạt động của hàng trăm nghìn cá nhân kinh doanh trên các sàn.

Theo VECOM, các sàn giao dịch TMĐT không phải đơn vị ‘trả thu nhập’, mà chỉ cung cấp hạ tầng công nghệ để kết nối người bán và người mua, giúp họ thực hiện giao dịch. Vì vậy, họ không thuộc đối tượng có nghĩa vụ kê khai, khấu trừ thuế thu nhập của người bán theo quy định.

Ngoài ra, các cá nhân kinh doanh phải kê khai, nộp thuế tại cơ quan thuế nơi họ đặt địa điểm kinh doanh, trong khi các sàn TMĐT có thể có địa điểm kinh doanh ở địa phương khác. Điều này, theo VECOM, dễ dẫn tới mâu thuẫn với quy định hiện hành, nếu cá nhân kinh doanh và sàn TMĐT có đặt trụ sở tại hai địa phương khác nhau.

“Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn, vướng mắc cho các sàn TMĐT và cá nhân kinh doanh trong việc chứng minh với cơ quan thuế về số thuế đã khấu trừ, nộp thay với cơ quan thuế tại địa phương”, VECOM cho biết.

Bên cạnh đó, một số sàn TMĐT khó có thể kiểm soát, hoặc không có thông tin về doanh thu, tài khoản ngân hàng, căn cước công dân, mã số thuế, địa chỉ người bán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới