Thứ Bảy, 21/05/2022, 23:30
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không cập nhật thông tin Covid-19, doanh nghiệp vận tải phải tạm dừng hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không cập nhật thông tin Covid-19, doanh nghiệp vận tải phải tạm dừng hoạt động

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Để kiểm soát dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu tạm dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp vận tải không cập nhật thông tin lên ứng dụng kiểm soát dịch Covid-19.

Không cập nhật thông tin Covid-19, doanh nghiệp vận tải phải tạm dừng hoạt động
Các tuyến xe liên tỉnh hoạt động tại bến xe miền Đông, TPHCM. Ảnh: Lê Anh

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các hãng hàng không, Sở Giao thông Vận tải các địa phương trong cả nước về việc tăng cường biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2021. Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thuộc ngành giao thông vận tải nâng mức cảnh báo, cảnh giác phòng chống dịch lên mức cao nhất, đặc biệt tại các nhà ga hàng không, đường sắt, bến tàu, bến xe…

Bộ GTVT đề nghị chủ tịch các tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh Covid-19 để quyết định điều chỉnh tần suất hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định; vận tải hợp đồng như xe du lịch, xe taxi, xe buýt nội tỉnh (trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết).

Hạn chế tối đa hoạt động của xe cá nhân.

Đối với cán bộ nhân viên, người lao động làm việc trong ngành vận tải phải cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone và phải thường xuyên bật Bluetooth để ứng dụng hoạt động hiệu quả.

Tại các sân bay, nhà ga, bến xe, nhắc nhở vận động hành khách có sử dụng điện thoại thông minh cài đặt và bật ứng dụng Bluezone để được cảnh báo sớm khi có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 nhằm bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

Văn bản này của Bộ GTVT đặc biệt nhấn mạnh: "… Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải cập nhật thông tin lên ứng dụng an toàn Covid-19 theo quy định. Nếu doanh nghiệp vận tải nào không cập nhật thông tin, không đảm bảo an toàn phòng dịch sẽ phải tạm dừng hoạt động".

Tại các địa phương, Bộ GTVT đề nghị chủ tịch các tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế dịch bệnh Covid-19 để quyết định điều chỉnh tần suất hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định; vận tải hợp đồng như xe du lịch, xe taxi, xe buýt nội tỉnh (trừ các trường hợp vì lý do công vụ hoặc trường hợp thật sự cần thiết). Hạn chế tối đa hoạt động của xe cá nhân.

Hành khách không về Tết có thể đổi hoặc trả vé tàu

Sáng 2-2, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã công bố phương án hỗ trợ hành khách có nhu cầu đổi trả vé tàu tết trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biễn phức tạp.

Những hành khách đã mua vé trong thời gian từ ngày 2 đến hết ngày 28-2 (tức từ 21 tháng Chạp năm Canh Tý đến 17 tháng Giêng năm Tân Sửu), có nhu cầu đổi, trả vé thì có thể lựa chọn hai phương án.

Phương án 1, hành khách có thể bao lưu vé 1 năm (365 ngày) kể từ ngày khởi hành ban đầu. Trong trường hợp có nhu cầu thay đổi thời gian và hành trình đi tàu, hành khách sẽ được miễn phí chuyển đổi hành trình, chỉ thu chệnh lệch giá vé (nếu có).

Nếu hành khách không sử dụng vé để đi tàu trong năm 2021 thì sẽ được hoàn lại toàn bộ tiền kể từ ngày 1-1-2022.

Phương án 2, nếu không có nhu cầu đi nữa hành khách có thể trả vé, hoàn tiền cho hành khách sau 90 ngày tính từ ngày trả vé.

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam lưu ý, hành khách đổi vé hoặc trả vé tại các nhà ga hoặc trả vé online qua website dsvn.vn ít nhất trước 24 giờ so với giờ khởi hành. Việc hỗ trợ đổi vé chỉ áp dụng một lần đối với một vé.

AQ

Mời xem thêm:

Từ 1-4, dừng hoạt động taxi, xe liên tỉnh trên cả nước

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới