Thứ Năm, 20/01/2022, 10:17
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không cắt giảm nguồn vốn đầu tư cho giảm nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không cắt giảm nguồn vốn đầu tư cho giảm nghèo

Ban Mai

Không cắt giảm nguồn vốn đầu tư cho giảm nghèo
Người dân ở vùng sâu, xa, vùng dễ gặp thiên tai, chỉ cần gặp thiên tai bất thường, có thể tái nghèo – Ảnh minh họa: Ban Mai

(TBKTSG Online) – Tỷ lệ giảm nghèo tại Việt Nam tuy đã đạt được 5%/năm nhưng vẫn chưa thực sự đảm bảo ổn định, bền vững. Vì vậy, chủ trương của Chính phủ là sẽ không cắt giảm nguồn vốn đầu tư cho giảm nghèo trong những năm tới.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, cho biết thông tin trên tại buổi đối thoại trực tuyến về công tác an sinh xã hội do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều ngày 19-12.

Theo bà Hải Chuyền, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dễ gặp thiên tai, chỉ cần gặp thiên tai bất thường, có thể tái nghèo. Chính vì vậy, vấn đề giảm nghèo bền vững là mục tiêu quan trọng. Những công trình đầu tư cho giảm nghèo đã và đang triển khai vẫn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch.

Đối với các công trình, dự án giảm nghèo chưa được triển khai, lãnh đạo chính quyền địa phương cần báo cáo Thủ tướng về tiến độ thực hiện cũng nhưng những vướng mắc khó khăn trong quá trình thực hiện. 

Bộ trưởng nhấn mạnh dù kinh tế khó khăn nhưng tinh thần là Chính phủ vẫn không cắt giảm những dự án giảm nghèo.

Chủ trương của Chính phủ là sẽ tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội trong lúc ngân sách còn khó khăn. Ngoài những chương trình cho 62 huyện nghèo, trong năm 2011, Chính phủ đã hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo khoảng 930 tỉ đồng, trợ cấp khó khăn đột xuất cho các đối tượng thu nhập thấp, khắc phục hậu quả thiên tại lũ lụt, cấp khoảng 6.000 tấn gạo cho hơn 8.000 hộ ở những vùng khó khăn do thiên tai, chủ yếu là vùng nghèo ở nông thôn.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết thêm, Chính phủ cũng tiếp tục đầu tư cho các chương trình an sinh xã hội, như ưu tiên kinh phí trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục. Cụ thể, Chính phủ đã chi 5.756 tỉ đồng mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, 3.500 tỉ đồng thực hiện chính sách miễn giảm học phí cho học sinh và 1.850 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở cho người nghèo.

Theo Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Chính phủ vừa sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 30a về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo. Tổng số vốn ngân sách trung ương đã bố trí để hỗ trợ thực hiện chương trình theo Nghị quyết 30a kể từ năm 2008 là 8.535 tỉ đồng, trong đó cho đầu tư là 6.493 tỉ đồng còn lại là vốn sự nghiệp, giúp các huyện nghèo chủ động giải quyết các khó khăn trên địa bàn.

Bên cạnh vốn ngân sách, Chính phủ dành ưu tiên trong phân bổ vốn trái phiếu, vốn ODA cho các huyện nghèo, với tổng số kinh phí 22.000 tỉ đồng trong 3 năm, bình quân mỗi huyện được bố trí 118 tỉ đồng một năm. Mục tiêu giảm nghèo của giai đoạn này là giảm 4%/năm nhưng theo kết quả tại cuộc sơ kết, tỷ lệ giảm nghèo đã đạt 5%/năm. Riêng năm 2011, trong bối cảnh kinh tế khó khăn, Chính phủ vẫn bố trí kinh phí đầu tư giảm nghèo gấp đôi so với năm 2010.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới