Thứ Ba, 6/12/2022, 12:46
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhông chi ngân sách cho cải cách tiền lương năm 2013

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không chi ngân sách cho cải cách tiền lương năm 2013

Minh Đức

(TBKTSG Online) – Chính phủ sẽ không bố trí nguồn thực hiện chi cải cách tiền lương theo lộ trình vào năm 2013 do ngân sách gặp khó khăn.

Sáng 16-10, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2013.

Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết, theo lộ trình cải cách tiền lương thì từ 1-5-2013, lương tối thiểu sẽ tăng từ 1,05 triệu đồng/tháng lên mức 1,3 triệu đồng/tháng. Để đáp ứng nhu cầu chi tăng lương theo đúng lộ trình thì nguồn ngân sách cần chi trong năm 2013 khoảng 60-65 ngàn tỉ đồng.

Tuy nhiên, theo ông Huệ, do tình hình thu ngân sách năm 2012 rất khó khăn và dự báo tiếp tục khó trong năm tới, căn cứ vào khả năng cân đối ngân sách nhà nước nên Chính phủ không bố trí nguồn thực hiện chi cải cách tiền lương theo lộ trình vào năm 2013.

Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội Trương Thị Mai tỏ ra băn khoăn trước đề xuất của Chính phủ. Bà Mai cho biết, sẽ có khoảng 22 triệu người dân bị tác động nếu lộ trình tăng lương không được thực hiện. Bà Mai đề xuất hai giải pháp. Đối với những người làm trong khu vực doanh nghiệp, cần được tăng lương theo đúng lộ trình. Còn đối với đội ngũ cán bộ, công chức ở khu vực nhà nước, nếu tình hình khả quan hơn thì xem xét tăng lương vào thời điểm thích hợp trong năm 2013.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, hiện có hai luồng ý kiến trong ủy ban về đề xuất trên. Một số ý kiến đề nghị để góp phần bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức và người lao động hưởng lương, cần thực hiện một phần lộ trình tăng mức lương tối thiểu từ 1,05 triệu lên 1,15 triệu đồng và phụ cấp công vụ từ 25% lên 30% từ 1-5-2013.

Tuy nhiên cũng có những ý kiến đồng tình với Chính phủ, cho rằng trong bối cảnh ngân sách gặp khó khăn như hiện nay thì việc hoãn tăng lương là vấn đề cần được tính tới. Hơn nữa, việc tăng lương tối thiểu đã được thực hiện 8 lần từ năm 2003 đến nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới