Thứ Hai, 25/09/2023, 06:34
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không cho bán thuốc lá gần trường học, cơ sở y tế…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không cho bán thuốc lá gần trường học, cơ sở y tế…

Minh Tâm

Các điểm kinh doanh thuốc lá trên các vỉa hè hiện nay đều thuộc diện không phép. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Sắp tới, các điểm kinh doanh thuốc lá đặt gần trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị và các nơi công cộng khác sẽ không được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đây là một trong những nội dung của dự thảo “Quy hoạch hệ thống mạng lưới kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá trên địa bàn TPHCM” vừa được Sở Công Thương TPHCM xây dựng và đưa ra lấy ý kiến đóng góp vào ngày 17-6, với mục tiêu lập lại trật tự trong dịch vụ thương mại bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá.

Theo dự thảo, các đơn vị kinh doanh nằm cách trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang… dưới 200m sẽ không được cấp giấy phép đăng ký kinh doanh.

Cũng theo quy hoạch hệ thống mạng lưới kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá trên địa bàn TPHCM của Sở Công Thương, trong khuôn viên của trường học, cơ sở y tế, trụ sở cơ quan nhà nước… sẽ không được bày bán thuốc lá.

Bên cạnh đó, người bán không được phép bán thuốc lá cho trẻ em dưới 16 tuổi và học sinh phổ thông, cũng như không dùng những đối tượng này trực tiếp bán mặt hàng thuốc lá; không bán thuốc lá bằng máy bán hàng tự động; không khuyến mãi, quảng cáo…

TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2015, việc kinh doanh thuốc lá sẽ được thực hiện tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh hợp pháp; kiên quyết giải tỏa các điểm kinh doanh tự phát, không phép.

Dự thảo “Quy hoạch hệ thống mạng lưới kinh doanh bán buôn, bán lẻ sản phẩm thuốc lá trên địa bàn TPHCM” sẽ được Sở Công Thương hoàn thiện sau khi lấy ý kiến của các ban ngành, quận huyện và trình UBND TPHCM xem xét vào quí 3 năm nay.

Theo Sở Công Thương TPHCM, trên địa bàn thành phố có hơn 700 đơn vị kinh doanh bán buôn, bán lẻ được cấp phép đủ điều kiện kinh doanh mặt hàng thuốc lá. Tuy nhiên, số lượng các điểm bán thuốc lá không phép lại tràn lan, không thể thống kê nổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới