Chủ Nhật, 29/05/2022, 19:47
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không chủ quan, mất cảnh giác với biến chủng Omicron trong dịp Tết

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết khi biến chủng Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về công tác phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sáng 27-1, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 – tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 với mục tiêu hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 12-17 tuổi trong tháng 1, hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1, trừ các đối tượng chống chỉ định.

Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu để triển khai các thủ tục và tiêm vacccine cho trẻ em 5-11 tuổi.

Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu triển khai chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa xuân năm 2022 đã được phát động. Ảnh: Nhật Bắc.

Với biến chủng Omicron, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong dịp Tết khi biến chủng này đã xâm nhập vào Việt Nam.

Về diễn biến của chủng Omicron ở Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế – cho biết cả nước đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể này, gồm: 06 trường hợp phát hiện trong nước tại TPHCM và Hà Nội, 160 trường hợp nhập cảnh từ 22 quốc gia trên 49 chuyến bay và qua một cửa khẩu đường bộ là Mộc Bài thuộc tỉnh Tây Ninh.

Hiện các hành khách đi cùng với người nhiễm đã được cách ly, theo dõi, quản lý ngay khi nhập cảnh, sức khỏe ổn định.

Về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, báo cáo của Bộ Y tế cho biết số ca mắc trong cộng đồng giảm 4,1% so với tuần trước, số ca tử vong giảm 13,8%, số ca đang điều trị tại bệnh viện giảm 7,3%, số ca nặng và nguy kịch giảm 13,9%.

So sánh giữa tháng 1-2022 và tháng 12-2021, số ca tử vong tính trên 100.000 dân của tháng 1 là 5 ca, giảm 2 ca so với tháng trước.

Bộ Y tế nhận định, nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022 có thể tạo ra nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Với sự xuất hiện của biến chủng Omicron và có thể có những biến thể mới khác ngoài Omicron trong bối cảnh Việt Nam dần mở cửa các hoạt động kinh tế – xã hội, số ca bệnh phải nhập viện có thể gia tăng, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các người già và người có bệnh nền.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế sẽ thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời, chính xác về biến chủng Omicron và đề xuất các phương án, biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, phù hợp với diễn biến dịch.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam có cơ sở để tự tin trong công tác phòng chống dịch khi tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine ở mức cao. Ngoài ra, nước ta đã có nhiều kinh nghiệm hơn, đúc kết được các phương châm, công thức phòng chống dịch.

Gần đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp về lộ trình mở cửa trường học; phương án, kế hoạch và lộ trình mở cửa đón khách du lịch an toàn, hiệu quả. Các nghị quyết của Trung ương và Quốc hội đã nhấn mạnh phải ưu tiên số một cho nhiệm vụ phòng chống dịch, phòng chống dịch hiệu quả thì mới yên tâm mở cửa trở lại tổng thể nền kinh tế.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới