Thứ Hai, 5/12/2022, 06:41
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhông còn phát hiện chất cấm trong chăn nuôi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không còn phát hiện chất cấm trong chăn nuôi

Trúc Diễm

Không còn phát hiện chất cấm trong chăn nuôi
Chăn nuôi heo ở xã Tân Ước, Thanh Oai, Hà Nội. Ảnh: Trúc Diễm

(TBKTSG Online) – Sau thời gian dài kiểm tra, xử phạt, tới nay đã không còn phát hiện chất cấm Salbutamol trong các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm và cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi. Trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiếp tục “tuyên chiến” với thịt nhiễm vi sinh và lạm dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vấn đề quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm trong chăn nuôi được Chính phủ coi là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý.

Qua một thời gian dài kiểm tra xử phạt, công tác kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi đã đạt được kết quả quan trọng bước đầu.

Nếu năm 2015 phát hiện 2,5% (6/238 mẫu) thức ăn trong các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và 3,5% (9/247 mẫu) thức ăn chăn nuôi tại các cơ sở chăn nuôi có chất cấm thì hiện nay đã không còn mẫu thức ăn chăn nuôi nào bị phát hiện chứa chất cấm.

Đối với mẫu nước tiểu heo tại các trại chăn nuôi và lò mổ; năm 2015 phát hiện tới 16,7% (109/654 mẫu) dương tính với chất cấm; đến tháng 5-2016 còn 2,2% (63/2837 mẫu) dương tính với chất cấm; nhưng đến tháng 6 và tháng 7-2016 đã không còn phát hiện mẫu nước tiểu nào dương tính với chất cấm nữa.

Theo ông Dương, đây mới chỉ là kết quả ban đầu vì trong đấu tranh chống chất cấm, nếu không làm thường xuyên thì việc sử dụng chất cấm có thể quay trở lại. Cục đang có đề án vận động người dân không sử dụng chất cấm, dự kiến ban đầu chỉ có khoảng 100.000 hộ tham gia nhưng tới nay đã có hơn 280.000 hộ dân đăng ký "nói không" với chất cấm trong chăn nuôi trên địa bàn 55 tỉnh, thành phố.

“Bản chất của người dân rất tốt, nếu biết cách vận động, tuyên truyền thì họ sẽ hiểu và không sử dụng chất cấm, lạm dụng kháng sinh nữa”, ông Dương nói.

Mặc dù không còn phát hiện ra hộ nào sử dụng chất tạo nạc salbutamol nhưng tình trạng thịt bị nhiễm vi sinh và việc sử dụng kháng sinh vẫn còn là vấn đề lớn đối với ngành chăn nuôi.

Thịt nhiễm vi sinh chủ yếu là do việc giết mổ, vận chuyển và bảo quản thịt không tốt. Tại Hà Nội chẳng hạn, vẫn còn gặp rất nhiều trường hợp thịt heo được chở bằng xe máy trên đường mà không được che đậy, trông rất mất vệ sinh.

Ông Dương cho hay, để giải quyết vấn đề trên cần phải quy hoạch lại hệ thống giết mổ gia súc gia cầm, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo.

“Bộ sẽ "tuyên chiến" với vi sinh và việc lạm dụng kháng sinh giống như tuyên chiến với chất cấm, chất tạo nạc Salbutamol”, ông Dương nói.

Triển lãm quốc tế ngành chăn nuôi, sản xuất thức ăn chăn nuôi và chế biến thịt (Vietstock 2016) sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 10 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Sài Gòn (SECC). Đây là một trong những sự kiện quy mô hàng đầu trong ngành được tổ chức 2 năm một lần nhằm tạo cơ hội giới thiệu, cập nhật các công nghệ, cải tiến và phát minh mới nhất của ngành chăn nuôi thế giới tới Việt Nam, tạo diễn đàn giao lưu, hợp tác, kết nối các doanh nghiệp và chuyên gia đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cuối Triển lãm sẽ có lễ trao “Giải thưởng Vietstock 2016” do Cục chăn nuôi là đơn vị chủ trì nhằm tôn vinh những tổ chức đã có bước tiến vượt bậc cũng như đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Mời đọc thêm:

Giải quyết tận gốc vấn đề chất cấm trong chăn nuôi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới