Thứ Sáu, 2/12/2022, 20:19
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhông công khai, minh bạch – khó nói là an toàn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không công khai, minh bạch – khó nói là an toàn

Trung Chánh

Không công khai, minh bạch - khó nói là an toàn
Không minh bạch thông tin, thì liệu ai tin Lee&Man sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Trong ảnh là nhà máy Lee&Man tại Hậu Giang. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Đại diện Công ty TNHH giấy Lee&Man Việt Nam (thuộc Tập đoàn Lee&Man Paper Hồng Kông- Trung Quốc) khẳng định hệ thống xử lý chất thải của họ an toàn, không ảnh hưởng xấu đến môi trường. Thế nhưng, báo cáo đánh giá tác động môi trường không được công khai, chưa có sự phản biện của các nhà chuyên môn, thì liệu nó an toàn đến đâu?

Trao đổi với TBKTSG Online, PGS-TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Trường đại học Cần Thơ, một chuyên gia môi trường, cho biết dư luận lo ngại dự án nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam (huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) ảnh hưởng xấu đến môi trường là điều rất dễ hiểu, bởi sản xuất giấy là loại hoạt động thải ra rất nhiều chất độc, có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, nếu không được xử lý tốt và chỉ cần gặp một sự cố, thì độc chất của nó thải ra sông Hậu là điều rất nghiêm trọng.

Theo ông Tuấn, có nhiều lý do để lo ngại. Thứ nhất, đó là đánh giá tác động môi trường của nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam chưa thuyết phục vì đã quá lạc hậu, được thông qua từ năm 2008; thứ hai, ngay cả công nghệ tiên tiến cũng chưa chắc đảm bảo, chẳng hạn Nhà máy giấy Bãi Bằng (Phú Thọ), dù được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến của Thụy Điển, là quốc gia bảo vệ môi trường rất tốt, nhưng quanh khu vực nhà máy này môi trường cũng bị ô nhiễm rất nhiều.

Theo ông Tuấn, đối với nhà máy giấy Lee&Man Việt Nam, do nó nằm cặp sông Hậu và đặc biệt là ở Hậu Giang, khu vực có dòng chảy rất yếu, khả năng trao đổi nước kém, lại gần chỗ lấy nước và nuôi trồng thủy sản của người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nên lo ngại là có cơ sở.

“Tất nhiên, bao giờ chủ đầu tư cũng nói quan tâm đến vấn đề xử lý chất thải cho tốt. Tuy nhiên, đôi khi họ tốt trong 10 năm, nhưng chỉ cần một năm có vấn đề thôi, thì cái khả năng khắc phục của nó rất là khó”, ông cho biết.

Liên quan đến những lo ngại ô nhiễm môi trường gần đây, Công ty TNHH Giấy Lee&Man Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo vào ngày hôm qua, 23-6, để giải đáp những thắc mắc dư luận đang quan tâm.

Tại buổi họp báo, ông Chung Wai Fu, Tổng giám đốc Công ty TNHH giấy Lee&Man, khẳng định rằng hệ thống xả thải của nhà máy là rất tốt, vượt cả tiêu chuẩn loại A theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp của Việt Nam.

“Để nói một cách dễ hiểu, tiêu chuẩn cấp A, thì chỉ số COD chỉ cần bằng 80 là đã đạt. Nhưng, chúng tôi là dưới 60, và theo quy định nếu đạt mức A là có thể xả ra ngoài”, ông Chung Wai Fu cho biết.

Trước lo ngại về công nghệ xử lý lạc hậu, ông Chung Wai Fu cho biết nhà máy Lee&Man Việt Nam sử dụng màng lọc nhập từ châu Âu và cho rằng chỉ duy nhất nhà máy Lee&Man Việt Nam mới sử dụng công nghệ này.

“Những cái thiết kế kỹ thuật của chúng tôi đều là tiên tiến nhất, cái bộ phận tạo bột giấy là của Thụy Điển và chúng tôi có bộ phận hấp giấy của Đức, và tất cả những thiết bị này đều là những thiết bị mới của chúng tôi, chứ không phải nhập khẩu từ năm 2008 rồi mới vận chuyển qua và lắp đặt ở đây và chúng tôi có rất nhiều chuyên gia, kỹ sư về thiết bị máy móc đến từ Nhật, Phần Lan sẽ giúp chúng tôi lắp ráp”, ông cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, chủ đầu tư bao giờ cũng nói họ sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, bao giờ cũng quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. “Nhưng, công nghệ tiên tiến của anh là cái gì? Anh có công khai minh bạch ra hay chưa?” ông Tuấn đặt vấn đề.

Theo ông Tuấn, vấn đề bây giờ là phải công khai, minh bạch tất cả quy trình; nhất là công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường…, “từ đó, nhờ các nhà khoa, chuyên gia học độc lập, không có lợi ích gì đến nhà máy (Lee&Man) tham gia đánh giá, chứ không phải do nội bộ của ngành môi trường đánh giá rồi thông qua”, ông cho biết.

Theo ông Tuấn, từ chỗ công khai thông tin, các nhà khoa học sẽ biết và công khai đánh giá, phát biểu trên báo chí hoặc làm hội thảo để dư luận biết. “Rồi nhà máy phải có trách nhiệm trả lời các câu hỏi của các nhà khoa học, chuyên gia; phải công khai minh bạch những gì dư luận quan tâm”, ông nói.

Giải trình với Chính phủ

Liên quan đến việc dư luận gần đây lo ngại sông Hậu sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng từ dự án của Công ty TNHH giấy Lee&Man, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã ký văn bản báo cáo giải trình gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Hậu Giang, dự án này được triển khai xây dựng tại cụm công nghiệp tập trung xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Dự án đã được Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) vào ngày 27-7-2008 và được Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phê duyệt sau đó.

Hiện nay, dự án đã xây dựng cơ bản hoàn chỉnh và dự kiến đến tháng 8-2016 đi vào vận hành thử nghiệm.

Riêng về tiến độ xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chủ đầu tư đã xây dựng xong phần thô các bể xử lý, đang tiến hành lắp đặt thiết bị, đường ống và dự kiến cuối tháng 7 tới sẽ hoàn thành, thử nghiệm.

Báo cáo giải trình cũng nêu rõ, mặc dù đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước với lưu lượng xả lớn nhất 50.000 m3/ngày đêm, nhưng Công ty TNHH giấy Lee & Man Việt Nam chỉ xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 20.000 m3/ngày đêm.

Về nguyên nhân giảm công suất đối với nhà máy xử lý nước thải, phía công ty cho rằng quy trình, công nghệ sản xuất hiện đại, cho nên, nước thải phát sinh ít hơn so với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt trước đó.

Đối với việc sử dụng xút (NaOH), theo báo cáo ĐTM, thì nhà máy sản xuất giấy không sử dụng xút. Tuy nhiên, trong công đoạn sản xuất có sử dụng xút để xử lý nước thải với liều lượng cao nhất khoảng 1 tấn/ngày.

Công ty cũng cam kết xử lý triệt để các chất gây ô nhiễm, đảm bảo đạt tiêu chuẩn A trước khi thải ra môi trường. Đồng thời, thực hiện giám sát, quan trắc nước thải tự động 24/24 giờ và các số liệu ghi nhận được sẽ kết nối trực tiếp về Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hậu Giang và các đơn vị khác do Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ định.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới