Thứ Sáu, 2/12/2022, 16:33
31.2 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhông cung cấp thông tin cho báo chí có thể bị phạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không cung cấp thông tin cho báo chí có thể bị phạt

Hồng Ngọc

(TBKTSG Online) – Các cơ quan quản lý hành chính nhà nước thuộc UBND TPHCM nếu không cung cấp thông tin cho báo chí theo quy chế phát ngôn và không cung cấp thông tin do chính quyền thành phố quy định có thể bị phạt.

>>Người phát ngôn với báo chí sẽ được đào tạo

Không cung cấp thông tin cho báo chí có thể bị phạt
Trang thông tin điện tử của UBND TPHCM – Ảnh: HV

Ông Võ Văn Luận, Chánh văn phòng UBND TPHCM dẫn điều 8 về xử lý vi phạm của quy chế phát ngôn ban hành kèm theo quyết định số 32 ban hành ngày 23-8-2013 về phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí trên địa bàn TPHCM, để nhắc nhở các cơ quan nhà nước thuộc UBND TPHCM nên tuân thủ các quy định về cung cấp thông tin cho báo chí.

Tại hội nghị triển khai thực hiện quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí do UBND TPHCM tổ chức ngày 17-9, ông Luận cho biết Văn phòng UBND TPHCM ít nhất 3 tháng 1 lần tổ chức họp báo công bố thông tin cho báo chí. Hàng tháng, cơ quan này sẽ phối hợp các cơ quan thuộc UBND TPHCM cung cấp thông tin định kỳ về công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền thành phố thông qua cuộc họp giao ban tháng và đăng tải trên trang thông tin điện tử của UBND TPHCM tại địa chỉ website http://www.hochiminhcity.gov.vn.

Trong trường hợp cần thiết, cơ quan hành chính nhà nước có thể cung cấp thông tin bằng văn bản hoặc trực tiếp tại các cuộc họp giao ban hàng tuần vào 9 giờ sáng thứ Sáu tới các cơ quan báo chí.

Hiện nay, theo quy định của quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin thì có ba người trong cơ quan có thể đại diện cho cơ quan cung cấp thông tin và chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mình cung cấp cho báo chí. Đó là người đứng đầu cơ quan, người phát ngôn và người được ủy quyền phát ngôn.

Ông Luận cho rằng các cơ quan hành chính đôi khi hiểu sai về quy định người đứng đầu cơ quan, chẳng hạn chủ tịch quận đi công tác ra khỏi thành phố thì có ủy quyền cho một phó chủ tịch phụ trách, mặc nhiên tại thời gian đó, người được ủy quyền lãnh đạo là người đứng đầu cơ quan.

Ông Võ Văn Long, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, lầm lẫn lớn nhất hiện nay trong các cơ quan hành chính là không biết ai là người phát ngôn, thủ trưởng thì đẩy cho người phát ngôn, người phát ngôn thì nghĩ việc cung cấp thông tin cho báo chí là của người đứng đầu cơ quan.

Ngoài ra, nhiều viên chức hành chính cũng không dám cung cấp thông tin cho báo chí, gây khó khăn cho hoạt động báo chí, trong khi quy chế hiện nay của Chính phủ và của chính quyền thành phố mới ban hành, mọi viên chức có quyền cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của Luật báo chí nhưng không được đại diện cho cơ quan của mình nếu không phải là đứng đầu, người phát ngôn hay người được ủy quyền phát ngôn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới