Thứ Hai, 5/06/2023, 14:57
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không dễ để 100% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không dễ để 100% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Đến hết quí 1-2018, hơn 83% số bệnh nhân nhiễm HIV trên cả nước có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và Bộ Y tế đang hướng đến mục tiêu 100% bệnh nhân có thẻ BHYT vào năm 2020. Thế nhưng, đây là mục tiêu không dễ dàng để đạt được, nhất là khi còn không ít người bệnh không có giấy tờ tùy thân.

Không dễ để 100% bệnh nhân nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế
Bà Dương Thúy Anh của Cục phòng, chống HIV/AIDS trình bày tại hội nghị ở Cần Thơ hôm 13-6. Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại hội nghị “Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng tới mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT” được tổ chức ngày 13-6, ở thành phố Cần Thơ, bà Dương Thúy Anh của Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, vào thời điểm tháng 10-2016, tức trước khi ban hành Quyết định 2188 của Chính phủ quy định về việc thanh toán thuốc kháng virus HIV bằng nguồn quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT và hỗ trợ người sử dụng thuốc kháng virus HIV, tỷ lệ bệnh nhân nhiễm HIV điều trị thuốc ARV được thanh toán bằng thẻ BHYT chỉ mới đạt 50%, thì đến hết tháng 3-2018 con số này đạt 83,4%.

Theo bà Anh, dù đạt tốc độ tăng trưởng mạnh, nhưng chưa ổn định và bền vững, mà cụ thể là vào thời điểm tháng 9-2017 ghi nhận tỷ lệ nêu trên đạt 84%, sau đó, giảm xuống 82% vào cuối tháng 12-2017 và tăng lên 83,4% đến hết tháng 3-2018.

Trong số những bệnh nhân có thẻ BHYT, khoảng 72% được hưởng 80% từ quỹ BHYT để mua thuốc ARV; 4% hưởng 95% và 24% hưởng 100% từ quỹ BHYT.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đặt mục tiêu đến năm 2020 100% số bệnh nhân nhiễm HIV ở 63 tỉnh, thành trong cả nước có thẻ BHYT.

Tuy nhiên, theo bà Anh, để đạt mục tiêu như nêu trên không phải là điều dễ dàng, nhất là khi có không ít người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân. Về căn cứ pháp lý, đã có quyết định 2188 và thông tư số 15 của Bộ Y tế về hướng dẫn khám chữa bệnh BHYT đối với người nhiễm HIV và người sử dụng các dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS.

Thông tư số 15 hiện đang được chỉnh sửa và nội dung quan trọng nhất cần được tháo gỡ, đó là thay vì bắt buộc các thành viên trong gia đình của người nhiễm HIV cùng mua thẻ BHYT, thì chuyển thành không bắt buộc. “Tuy nhiên, sau thông tư 15 là văn bản hướng dẫn của bảo hiểm xã hội và liệu đơn vị này có đồng ý hết những nội dung của chúng tôi đưa vào thông tư 15 (sửa đổi) hay không?”, bà Anh băn khoăn.

Một điểm quan trọng khác cần có hướng tháo gỡ, đó là người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân. “Nội dung này vô cùng quan trọng và rất mong các đơn vị liên quan tháo gỡ cho các địa phương”, bà Anh cho biết và dẫn chứng một cuộc khảo sát ghi nhận khoảng 10% người nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân.

Cũng tại hội nghị này, bà Stephanie De Goes, điều phối viên chương trình PEPFAR Việt Nam cho biết, cần phải có sự nỗ lực mạnh mẽ hơn, nếu muốn đạt mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ BHYT . “Việt Nam đã liên tục vượt qua các mục tiêu của chính mình về BHYT, đó là thành công rất lớn, nhưng các bạn không nên tự mãn”, bà nói.

Theo bà Stephanie De Goes, cần phải sửa đổi, tháo gỡ những “nút thắt” của thông tư số 15 như đã nêu ở trên vì điều này cho phép người nhiễm HIV có nhiều cơ hội tiếp cận BHYT hơn, qua đó, hiện thực hóa mục tiêu của Bộ Y tế đề ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới