Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không dễ trị đầu cơ  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không dễ trị đầu cơ  

Giá đô la Mỹ mấy ngày qua sốt ảo được đổ lỗi cho đầu cơ nhưng trên thực tế, đầu cơ hiểu theo khái niệm pháp luật thì chưa thể xác định -Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Cơn sốt ảo đô la Mỹ trong hai ngày qua được Ngân hàng Nhà nước giải thích do đầu cơ. Trước đó, sốt gạo, sốt phân bón, sốt vật liệu xây dựng đều được đổ lỗi ít nhiều cho đầu cơ. Thế nhưng, trị đầu cơ không hề đơn giản.

Cuối cùng thì ba trường hợp mà cơ quan quản lý nhà nước xác định là đầu cơ trong cơn sốt gạo cuối tháng 4 đã được Phó chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo xử lý vi phạm các quy định kinh doanh gạo.

Bà Đỗ Thị Tuyết ở quận Bình Thạnh bị phạt và truy thu thuế hơn 30 triệu đồng, ông Lê Minh Hiếu ở quận Tân Bình cũng bị tương tự với số tiền ít hơn, 3,7 triệu đồng và một trường hợp khác đang chờ quản lý thị trường chuyển hồ sơ sang Cục Thuế để xử lý trường hợp kinh doanh không đúng ngành nghề và không niêm yết giá bán gạo theo quy định chung của Chính phủ và thành phố.

Theo Chi cục quản lý thị trường TPHCM, trong những ngày diễn ra cơn sốt gạo, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã kiểm tra và phát hiện ở Thủ Đức, Củ Chi, Bình Thạnh có khoảng chục cơ sở không có chức năng kinh doanh gạo nhưng mua trữ khoảng gần 100 tấn. Lúc đó, hướng xử lý của quản lý thị trường là đề nghị phạt vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh như kinh doanh không phép hoặc không có chức năng kinh doanh gạo.

Rồi trong những ngày qua, khi cơn sốt xi măng xảy ra, báo chí và nhiều quan chức trong ngành xây dựng, hiệp hội ngành hàng đều cho rằng các đại lý kinh doanh xi măng đầu cơ, găm hàng chờ giá lên. Nhưng đại diện Chi cục Quản lý thị trường cho biết, lực lượng quản lý thị trường đã tổ chức kiểm tra nhiều đại lý kinh doanh xi măng trên địa bàn theo phương thức kiểm tra giá bán, hóa đơn đầu vào, đầu ra, hay giấy phép kinh doanh, còn đầu cơ hay không thì chịu thua.

Sở dĩ Chi cục Quản lý thị trường TPHCM không thể xác định hành vi găm hàng như thế nào thì có thể gọi là đầu cơ bởi điều 160, Khoản 1 Bộ luật Hình sự hiện hành quy định: “Người nào lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo trong tình hình thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh mua vét hàng hóa có số lượng lớn nhằm bán lại thu lợi bất chính, gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”.

Một cán bộ quản lý thị trường, vốn là cử nhân luật, cho biết để cấu thành tội đầu cơ phải có đủ bốn điều kiện bắt buộc nêu trên. Phải đầy đủ cả bốn yếu tố mới có thể truy tố một cá nhân về tội đầu cơ.

Người đầu cơ gạo hay xi măng, phân bón để đẩy giá bán lên như trong thời gian qua chỉ có thể bị truy tố về tội kinh doanh trái phép ở Điều 159 Bộ luật Hình sự nếu như họ đã mua vét một số lượng lớn để bán kiếm lời trong khi không có đăng ký kinh doanh hoặc trong đăng ký kinh doanh không có nội dung kinh doanh gạo, xi măng hay phân bón.

Tuy nhiên, để truy tố được họ về tội kinh doanh trái phép thì cũng phải có thêm dấu hiệu khác như đã bị xử lý hành chính mà còn vi phạm hoặc số lượng phạm pháp có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên.

Trường hợp giá bán chênh lệch quá cao so với giá gốc cũng khó xử lý. Cơ quan quản lý thị trường các địa phương hiện tại chỉ xử lý vi phạm giá bán đối với các mặt hàng nhà nước quy định giá bán như xăng, dầu, các mặt hàng khác thì gần như không thể xử lý nếu người kinh doanh bán giá quá cao, do quy định xử phạt vi phạm hành chính về thương mại trong lĩnh vực giá hiện chưa được Chính phủ ban hành.

Gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có công điện yêu cầu cơ quan chức năng kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu, kể cả việc truy tố theo pháp luật đối với hành vi đầu cơ, tung tin gây rối loạn thị trường, đặc biệt tập trung vào 3 mặt hàng xi măng, thép xây dựng và phân bón. Tuy nhiên, như đã nói, trị đầu cơ theo luật hình sự không dễ chút nào.

HỒNG VĂN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới