Thứ Năm, 28/09/2023, 01:16
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không đi Hàn Quốc, du khách Trung Quốc sẽ đến Việt Nam?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không đi Hàn Quốc, du khách Trung Quốc sẽ đến Việt Nam?

Đào Loan

Không đi Hàn Quốc, du khách Trung Quốc sẽ đến Việt Nam?
Du khách Trung Quốc tại Sân bay Quốc tế Cam Ranh – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Giới doanh nghiệp và cả cơ quan quản lý du lịch trong nước đang nghe ngóng thông tin thị trường, xem liệu sẽ có một làn sóng mới của du khách Trung Quốc đến Việt Nam hay không.

Sự nghe ngóng này xuất phát từ việc một số cơ quan truyền thông đưa tin Trung Quốc cấm công dân nước mình đi du lịch Hàn Quốc trong mấy ngày gần đây

Năm ngoái, Hàn Quốc đón hơn 16 triệu lượt khách du lịch quốc tế, trong đó du khách Trung Quốc chiếm khoảng một nửa.

Với thông tin về lệnh cấm du lịch, nhiều doanh nghiệp cho rằng nếu chính phủ Trung Quốc cấm công dân đi du lịch Hàn Quốc thì trước mắt, du khách từ nước này sẽ đổ sang những điểm đến có biển như Singapore, Indonesia, Malaysia, Việt Nam.

Nếu đến Việt Nam thì những điểm đến đầu tiên đón nhận luồng khách này sẽ là Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc, nơi đang đón các chuyến bay thuê bao từ thị trường Trung Quốc.

"Nguyên nhân chính là thời gian chuẩn bị dịch vụ. Để chuẩn bị cho các chuyến bay thuê bao cất cánh chỉ cần 2-3 tháng, còn mở đường thường xuyên thì cần từ 6 tháng đến 1 năm", ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty du lịch Liên Bang Travelink, công ty có thế mạnh về thị trường tiếng Hoa, cho biết.

Trao đổi với TBKTSG Online, nhiều doanh nghiệp cho biết cho đến hôm nay (7-3), vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ các đối tác nước này về việc chuyển thị trường du lịch.

Một vài doanh nghiệp trong nước lại không hoan hỉ lắm với thông tin mới, cho rằng hiện nay họ đang "hụt hơi" trong việc chuẩn bị dịch vụ khách sạn, hướng dẫn viên du lịch… để phục vụ khách Trung Quốc. Năm ngoái, cả nước đón gần 2,7 triệu lượt khách từ nước láng giềng này, trong đó nhiều du khách đổ dồn đến một số điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng… khiến doanh nghiệp tìm nguồn nhân lực khá vất vả.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, cho biết ông vừa mừng vừa lo trước dự báo sẽ có một luồng du khách mới từ Trung Quốc sang du lịch Việt Nam. Nếu đột ngột có vài trăm ngàn hoặc một triệu lượt khách đổ dồn đến chắc chắn sẽ làm cho dịch vụ quá tải.

Năm ngoái, tỉnh này đón khoảng 600.000 lượt khách từ thị trường Trung Quốc, phần lớn từ các chuyến bay thuê bao. Hiện nay, sân bay Cam Ranh gần như quá tải nên gần đây doanh nghiệp đã phải san sẻ bớt bằng cách đổ khách đến Đà Lạt. Về khách sạn, công suất phòng bình quân khối khách sạn 3-5 sao, là nơi du khách Trung Quốc chọn để ở thường rất cao, có nhiều lúc gần 100%. Về hướng dẫn viên du lịch cũng là điều đáng bàn vì doanh nghiệp đang thiếu trầm trọng những người nói tiếng Hoa.

Tuy nhiên, ông Thành cũng cho rằng, những căng thẳng về dịch vụ này có thể sẽ xảy ra trong thời gian đầu vì có cầu ắt hẳn sẽ có cung và Khánh Hòa đang có một số điều kiện thuận tiện để phát triển dịch vụ. Trong đó, có việc nâng cấp sân bay Cam Ranh, hàng loạt chủ đầu tư đang xây khách sạn mới… Vì thế, khi cầu tăng cao thì nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

"Tôi cho rằng, nếu khách đổ đến nhiều trong thời gian tới thì việc sắp xếp dịch vụ sẽ căng thẳng nhưng trong thời gian dài hơn thì sẽ ổn vì Khánh Hòa còn dư địa để tăng cung về khách sạn, vận chuyển", ông Thành nói.

Một địa phương khác là Đà Nẵng, nơi đón hơn 400.000 lượt khách Trung Quốc vào năm ngoái, cũng đang nghe ngóng thông tin về thị trường. Hiện tại, thành phố có 25 đường bay từ Trung Quốc sang, với 81 chuyến bay/tuần. Tuy nhiên, khác với Khánh Hòa, Đà Nẵng không lo ngại lắm về việc quá tải dịch vụ khi có thêm nguồn khách mới.

"Chúng tôi đang theo dõi thông tin từ thị trường để có những dự báo cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ. Hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc khách Trung Quốc có đổ đến Việt Nam hay không. Nếu khách tăng cao thì Đà Nẵng vẫn đủ dịch vụ", ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng nói.

Du lịch Hàn Quốc sẽ tập trung vào các nước Đông Nam Á

Năm 2016, khách Trung Quốc chiếm khoảng một nửa trong số khách quốc tế đến Hàn Quốc. Vì vậy, lệnh cấm du lịch đến Hàn Quốc của chính phủ Trung Quốc là một đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp không khói của xứ sở kim chi. Cơ quan quản lý du lịch nước này đang tìm mọi cách để tìm nguồn khách lấp vào chỗ trống và khu vực Đông Nam Á được xác định là một thị trường trọng điểm.

Trao đổi với TBKTSG Online, một chuyên viên xúc tiến du lịch của Hàn Quốc cho biết đang rất áp lực để triển khai nhanh các hoạt động tiếp thị mới, tập trung vào thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. "Đông Nam Á là thị trường tiềm năng nhưng thật không dễ dàng để có thể tìm đủ khách lấp vào khoảng trống của thị trường Trung Quốc. Đây là thời điểm rất áp lực", vị chuyên viên (không muốn nêu tên) nói.

Hàn Quốc cũng là điểm đến thu hút nhiều du khách Việt Nam. Năm ngoái, có 251.000 lượt khách Việt Nam đến Hàn Quốc, tăng 53% so với năm 2015. Năm nay, theo kế hoạch cũ, Hàn Quốc kỳ vọng sẽ thu hút hơn 300.000 lượt khách từ Việt Nam, tăng gần 22% so với năm 2016.

 

 

Đọc thêm:

Khánh Hòa lập câu lạc bộ đón du khách Trung Quốc

Lần đầu tiên du khách Trung Quốc bay thẳng đến Lâm Đồng

Gần 2 triệu lượt khách Trung Quốc đã sang VN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới