Thứ Năm, 2/02/2023, 22:48
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không điều chỉnh tỉ giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không điều chỉnh tỉ giá

Ngọc Lan

Ngưòi dân rút tiền đồng từ ngân hàng để mua đô. Nhưng Chính phủ quyết định không điều chỉnh tỉ giá. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Ông Lê Đức Thúy, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, Thường trực Chính phủ tuyên bố hai thông điệp quan trọng liên quan đến tỉ giá và lãi suất mới được thông qua: 1/ Không điều chỉnh tỉ giá đồng Việt Nam so với đô la Mỹ. 2/ Không giảm lãi suất.

>> Gửi tiết kiệm bằng đô la tăng

>> Giá vàng nhảy múa

* Nghịch lý tỉ giá ở Việt Nam

Không phải là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, mà theo yêu cầu của Thủ tướng, Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia Lê Đức Thúy gặp mặt giới truyền thông hôm 4-11 để trao đổi về tình hình kinh tễ vĩ mô. Đặc biệt là những động thái của cơ quan điều hành chính sách trước cơn sốt ngoại tệ lên cao.

“Đây là công việc nằm ngoài chương trình của chúng tôi”, ông Thúy nói.

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước (NHNN), tỉ giá đô la Mỹ và tiền đồng trên thị trường tự do ngày nào cùng tăng trong vòng nửa tháng qua (tính đến chiều 3-11 đã lên đến 21.000 đồng/đô la, sau đó có giảm xuống xấp xỉ 20.800 đồng/đô la) dẫn đến tình trạng dân và doanh nghiệp đô xô đi mua ngoại tệ. Tình trạng thị trường tiền tệ hiện nay có hiện tượng lặp lại những tháng đầu năm 2010, đó là tình trạng 2 giá trên thị trường ngân hàng chính thức và phi chính thức. Điều này cũng tác động mạnh đến việc tăng giá vàng, kiểm soát CPI: “Chắc chắn CPI năm nay sẽ ở mức trên 8%”, theo ông Thúy.

Ông nói rằng quy mô nền kinh tế đứng trước bất ổn, nếu không có thái độ rõ ràng về tỉ giá. Nhưng việc tiền đồng mất giá hàng ngày so với đô la Mỹ thực tế lại là một nghịch lý ở Việt Nam so với các quốc gia khác khi các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác không đến mức báo động. “Cán cân thanh toán năm nay thâm hụt khoảng 4 tỉ đô la Mỹ so với mức thâm hụt 9 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái là giảm đi rõ rệt. Xuất nhập khẩu tăng trưởng tốt, nhập siêu cao nhất là 12,5 tỉ đô la Mỹ, thấp hơn kế hoạch. Vậy mà tỉ giá sốt cao”. Trong khi các nền kinh tế khác, đồng nội tệ đều lên giá so với đồng đô.

Ở Việt Nam, do lãi suất tiền đồng tăng cao từ đầu năm, việc vay đô thu hút khách hàng cần đô và cả khách hàng không cần đô, dẫn đến tăng trưởng tín dụng bằng đồng đô tính đến ngày 14-10 đã tăng lên 52% so với cùng kỳ năm ngoài, trong khi tín dụng tiền đồng chỉ tăng 14,6%. Việc mất cân đối trên thị trường ngoại tệ đã khiến sức ép phá giá tiền đồng là rất rõ. Nhưng điều này, theo Chính phủ là gây áp lực lên lạm phát và ổn định vĩ mô.

Vì mục tiêu ổn định vĩ mô là quan trọng nhất, Chính phủ và NHNN quyết định không điều chỉnh tỉ giá vì điều này gây tác động xấu dây chuyền đến nền kinh tế và dẫn đến khả năng mất kiểm soát. “Trong khi tiền Việt không yếu đến mức ấy và cũng không cần điều chỉnh tỉ giá để khuyến khích xuất khẩu hay để cân bằng các cán cân khác của nền kinh tế”.

Vấn đề là không điều chỉnh tỉ giá thì giải quyết bài toán căng thẳng cung cầu ngoại tệ trên thị trường ra sao? Ông Thúy cho biết là NHNN sẽ can thiệp bằng bán ngoại tệ ra. “Đầu tháng 9 NHNN đã mua tăng dự trữ được 300 triệu đô. Tháng 10 bán can thiệp nhỏ giọt 200 triệu đô. Dự trữ ngoại tệ của quốc gia hiện tương ứng 6 đến 7 tuần nhập khẩu, dù đã giảm mạnh so với đỉnh 23 tỉ đô hồi cuối năm 2008 nhưng còn đủ để can thiệp vào cơn sốt đô hiện nay”.

* Lãi suất còn tiếp tục tăng

Chính phủ cũng đã nhiều lần yêu cầu từ đầu năm đến nay phải hạ lãi suất cho vay để kích thích đầu tư sản xuất. Nhưng mệnh lệnh hành chính này đã không có tác dụng thực tế. “Chính phủ không đặt ra yêu cầu giảm lãi suất nữa, như vậy lãi suất sẽ tăng lên như một cách thắt chặt tiền tệ để không ảnh hưởng đến tăng trưởng và lạm phát”.

Lãi suất mà ông Thúy nói là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất thị trường mở để các ngân hàng không đầu cơ vào thị trường trái phiếu và thị trường liên ngân hàng do kinh doanh trên các thị trường này hiện có lợi hơn so với kinh doanh qua kênh tín dụng cho doanh nghiệp. Lãi suất huy động và lãi suất cho vay giữa ngân hàng với người dân và doanh nghiệp thì khó có khả năng tăng do lãi suất cơ bản hiện không điều chỉnh.

Mặt khác, việc lãi suất tín dụng thông thường không điều chỉnh vì năm nay, bất chấp thiên tai và lũ lụt, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư ước tính GDP vẫn tăng trường từ 6,7% đến 6,8%, là mức cao so với kế hoạch 6,5%.

Nửa đầu tháng 10, tiết kiệm của người dân qua kênh ngân hàng giảm 45.000 tỉ đồng chủ yếu do người dân rút tiền đồng để mua đô găm giữa chờ điều chỉnh tỉ giá hoặc mua vàng. Nửa đầu tháng 10, người dân tiếp tục rút tiền đồng để mua ngoại tệ và gửi vào 1 tỉ đô la Mỹ (tương đương 20 ngàn tỉ đồng). Bên cạnh đó, số liệu thống kê của Hội đồng vàng thế giới cho biết số vàng Việt Nam nhập về nền kinh tế hiện còn hơn 1.000 tấn (tương đương 40 tỉ đô la Mỹ), cao hơn cả tiền gửi ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng và dự trữ ngoại tệ quốc gia. Nhưng số tiền hoặc vàng này không được lưu thông. Trong khi đó, lượng vàng mà các ngân hàng nắm giữ qua kênh huy động hiện tính ra khoảng 73 ngàn tỉ đồng (thông tin từ ông Lê Đức Thúy).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới