Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không đồng ý để Chính phủ quy định danh mục phí và lệ phí

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không đồng ý để Chính phủ quy định danh mục phí và lệ phí

Lan Nhi

Không đồng ý để Chính phủ quy định danh mục phí và lệ phí
Ngành nông nghiệp vẫn còn hơn 1.000 loại phí và lệ phí Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đề xuất Quốc hội để Chính phủ quy định danh mục phí và lệ phí trong dự luật Phí và lệ phí đang trình ra nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bác bỏ đề nghị đó.

Pháp lệnh Phí và Lệ phí hiện hành sẽ được nâng cấp thành Luật Phí và Lệ phí, dự kiến thông qua vào kỳ họp Quốc hội cuối năm.

Tuy nhiên, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng ngày 10-8, khi thảo luận về luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng, nếu Chính phủ chuẩn bị chưa kỹ, chưa lên được danh mục phí và lệ phí cụ thể để Quốc hội thẩm tra và quyết định, thì dự thảo luật này có thể lùi lại sau kỳ họp Quốc hội cuối năm, chưa thông qua như dự kiến.

Lý do của đề xuất lùi là khi báo cáo về dự luật, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị Quốc hội giao cho Chính phủ quy định cụ thể về danh mục phí, lệ phí. Theo pháp lệnh hiện hành, danh mục này do Quốc hội quy định và việc đề xuất sửa đổi các loại phí, lệ phí có thể thông qua Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cả nước hiện có 72 loại phí và 42 loại lệ phí. Nhưng đó chỉ là đầu mục các loại. Còn thực chất đi cùng nó còn có 22 luật, 30 nghị định và 200 thông tư các loại vẫn quy định về phí và lệ phí với hàng trăm các đầu mục thu khác nhau. Lấy ví dụ, 42 loại lệ phí hiện hành được chia thành năm nhóm nhưng quy định chi tiết thành 130 khoản lệ phí. Có hàng chục loại đã quy định nhưng không thu được nên đề nghị bãi bỏ vì thiếu tính khả thi. Chính phủ đề nghị Quốc hội chỉ ban hành danh mục còn quy định cụ thể các loại phí, lệ phí thế nào để Chính phủ hướng dẫn chi tiết.

Một trong những nguyên nhân Bộ trưởng Tài chính muốn “để lại” hướng dẫn chi tiết cho Chính phủ vì danh mục được rà soát vẫn còn chưa hoàn tất. Bộ trưởng Dũng dẫn ra ví dụ như lĩnh vực nông nghiệp vẫn còn 937 loại phí và 90 lệ phí. Hoặc trong 267 danh mục kinh doanh có điều kiện theo Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp, bộ sẽ đợi cập nhật để hướng dẫn các khoản thu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng không tán thành các đề xuất. Ông nói rằng Quốc hội có thể đợi Chính phủ rà soát chứ không để Chính phủ quy định danh mục, số lượng các loại phí vì e ngại rằng việc giao Chính phủ quy định chi tiết sẽ “đẻ” thêm phí, lệ phí cho người dân.

Ông Hùng cho rằng Chính phủ chỉ có quyền định ra mức thu phí mà thôi. Ông nói danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã làm được thì danh mục thu phí cũng làm được. Song việc định ra các khoản phí, lệ phí phải tránh tình trạng “một quả trứng cõng 14 loại phí” như vấn đề mà Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ trưởng Bộ Tài chính đã phải tranh luận với nhau trước Quốc hội hồi tháng 5 vừa rồi.

Với những băn khoăn và lúng túng của ban soạn thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói rằng, Chính phủ có thể lùi lại thời gian trình để rà soát, ban hành danh mục phí và lệ phí thật chính xác, tránh tình trạng làm khổ dân.

Mời xem thêm:

Sẽ bãi bỏ hàng chục khoản phí và lệ phí

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới