Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không được bán xăng dầu mua bằng can, phuy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không được bán xăng dầu mua bằng can, phuy

Tình hình vận chuyển xăng dầu trái phép qua biên giới tại Tây Ninh đã giảm 30% so với hồi tháng 3 năm nay – Ảnh minh họa: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Do tình trạng buôn lậu xăng dầu diễn ra khá rầm rộ thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã buộc tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh cam kết không bán xăng cho các khách hàng mua bằng can, phuy.

Ông Đỗ Thanh Hòa, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh cho biết, hiện nay giá xăng ở Campuchia lên khoảng 1,2 đô la Mỹ/lít; trong khi đó, bình quân giá xăng dầu tại Tây Ninh là 15 ngàn đồng/lít, nên diễn biến việc vận chuyển xăng dầu trái phép qua biên giới ngày càng tinh vi và phức tạp.

Theo ông Hòa, các đối tượng vận chuyển xăng dầu qua biên giới chủ yếu sử dụng xe máy, mỗi lần chở khoảng 3 – 4 can di chuyển sang tay nhiều chặng nhằm tránh sự theo dõi và kiểm soát của cơ quan chức năng.

Vừa qua, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh cũng đã kiến nghị đóng cửa một cửa hàng xăng dầu vì vi phạm, bán xăng cho khách hàng mua bằng can và thùng phuy.

Sở dĩ có việc cấm bán xăng dầu bằng thùng phuy và can là do trước đây, khi Sở Công Thương ra quy định khống chế số lượng bán xăng của mỗi cây xăng khu vực sát biên giới không vượt quá số lượng định mức cho phép là 150 ngàn lít/tháng. Ngay lập tức, hiện tượng các đối tượng buôn lậu lại mua xăng lấn sâu vào trong các cây xăng khu vực nội địa, xa biên giới.

“Ngoài ra, chúng tôi qui định các cây xăng khu vực sát biên giới mỗi lần bán không được vượt quá số lượng 50 lít. Riêng xe máy kéo, máy cày đến mua xăng cũng phải có giấy giới thiệu và hợp đồng thì cây xăng mới được bán”, ông Hòa nói.

Hiện tỉnh Tây Ninh có khoảng 285 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, nằm phân tán rải rác trên địa bàn rộng khiến ngành quản lý thị trường của tỉnh gặp không ít khó khăn trong việc kiểm soát hiện tượng mua xăng với số lượng lớn để vận chuyển qua biên giới.

Theo Chi cục Quản lý thị trường Tây Ninh, trong 6 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tịch thu trên 74.000 lít xăng, dầu vận chuyển trái phép qua biên giới.

Theo đánh giá sơ bộ, ông Hòa nhận định, bằng nhiều biện pháp mạnh tay như vừa qua, hiện tượng vận chuyển xăng dầu trái phép qua biên giới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đến nay đã giảm khoảng 30% so với thời điểm nóng bỏng nhất hồi tháng 3 năm nay.

Tuy nhiên, theo báo cáo mới đây của Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương thì tình trạng buôn lậu xăng, dầu bắt đầu có chiều hướng gia tăng. Đến thời điểm hiện nay, số vụ buôn lậu xăng, dầu phát hiện được ngày càng tăng cả về số lượng và số vụ, thống kê mỗi ngày có khoảng 15.000 lít xăng, dầu được chở qua biên giới tại các tỉnh phía Nam.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới