Thứ Năm, 30/11/2023, 11:05
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không được cho thuê tài sản công

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không được cho thuê tài sản công

(TBKTSG Online) – Một điều sửa đổi trong dự luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước đưa ra thảo luận hôm 12-5 đã nhận được sự nhất trí cao của các đại biểu Quốc hội về việc không được phép cho thuê tài sản nhà nước.

Đây là quy định rất mới sau hàng loạt những vụ việc sử dụng đất công, tài sản công không đúng mục đích kéo dài trong nhiều năm qua.

Từ đầu năm 2008, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên- Môi trường tổng kiểm tra tình hình sử dụng đất công (loại tài sản công có giá trị lớn nhất) trên toàn quốc và báo cáo Chính phủ đầu tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Vụ đất đai (Bộ Tài nguyên- Môi trường) công việc này chưa hoàn thành như dự kiến do nhiều phức tạp trong việc thống kê, quản lý. Trước đó, việc Quân khu 7 xây tòa nhà ở TPHCM để cho thuê đám cưới, hội họp cũng bị xem như một hình thức sử dụng đất công không đúng mục đích.

Đăng đàn trên hội trường Quốc hội hôm 12-5, hầu hết các đại biểu tán thành ý kiến của đại biểu Hoàng Thị Hạnh (Bắc Giang). Bà Hạnh nói: “Tôi rất đồng tình tài sản nhà nước cần phải sử dụng đúng mục đích, đúng công năng, tiêu chuẩn, định mức và hiệu quả. Đồng thời, cơ quan nhà nước không được sử dụng tài sản nhà nước, tức các cơ quan hành chính, các trụ sở nhà nước, để cho thuê vì sẽ làm mất mỹ quan, mất đi vị thế của một cơ quan nhà nước, đồng thời cũng không đúng với mục đích của việc trang bị tài sản”.

Bà Hạnh còn bổ sung thêm rằng, nếu cần, các cơ quan nhà nước cũng nên đi thuê trụ sở, xe ô tô như các đơn vị khác và sau đó tính vào hạch toán, như vậy hợp lý hơn là sử dụng tràn lan, tốn kém như thời gian qua.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Onlinetrong giờ giải lao, một vị đại biểu Quốc hội khác nói rằng việc đưa điều này vào luật sẽ hạn chế được phần nào tình trạng bội chi ngân sách hiện nay.

Ở một góc độ khác, đại biểu Tạ Ngọc Tấn (Thái Bình) có đề nghị luật nới lỏng quy định với các tổ chức chính trị – xã hội, cho phép một số lượng hạn chế các tổ chức này được phép sử dụng, cho thuê tài sản nhà nước để trang trải kinh phí khi chưa tự chủ đuợc về tài chính. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hồng Minh (Ninh Bình) cho rằng nếu thiếu kinh phí hoạt động, có thể Nhà nước sẽ hỗ trợ phần nào nhưng việc quản lý tài sản là theo quy định chung, không có ngoại lệ cho các tổ chức chính trị-xã hội.

Dự kiến luật sửa đổi sẽ được thông qua ngày 3-6 tới.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới