Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số xe ô tô trúng đấu giá

Đ.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ vừa có tờ trình gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị bổ sung dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Theo Baochinhphu.vn, Chính phủ đề xuất khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác. Tuy nhiên, người sở hữu không được phép chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá; trong 12 tháng kể từ ngày trúng đấu giá phải đăng ký biển số đó gắn với phương tiện, nếu không sẽ bị thu hồi.

Biển số xe “hiếm”, “độc” là một nguồn thu ngân sách lớn có giá trị. Ảnh: N.K

Về xác định giá khởi điểm biển số đưa ra đấu giá, Chính phủ đề xuất mức lệ phí đăng ký cao nhất đang áp dụng tại địa phương nhân hệ số. Công thức tính được áp dụng thống nhất, giá khởi điểm là mức giá thấp nhất, được chia làm 2 vùng. Vùng 1 gồm Hà Nội, TPHCM, giá khởi điểm là 40 triệu đồng; Vùng 2 gồm các địa phương còn lại có giá khởi điểm 20 triệu đồng.

Khi hết thời hạn mà chỉ có một người đăng ký tham gia, một người tham gia cuộc đấu giá, một người trả giá, chấp nhận giá ít nhất bằng giá khởi điểm thì biển số được bán cho người đó.

Biển số ô tô đưa ra đấu giá có nền trắng, chữ và số màu đen trong kho biển số chưa được đăng ký, nhưng được dự kiến cấp mới theo từng tháng, quí, 6 tháng hoặc 1 năm (tùy thuộc vào đặc điểm tình hình của mỗi địa phương). Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đấu giá được lựa chọn bất kỳ biển số nào trong kho số của tất cả địa phương trên toàn quốc.

Theo tờ trình, Chính phủ cũng đề xuất không đấu giá đối với biển số cấp cho xe mua sắm từ ngân sách Nhà nước, xe của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, xe của doanh nghiệp quân đội làm kinh tế, xe của tổ chức doanh nghiệp nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và người nước ngoài làm việc trong cơ quan, tổ chức đó hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Với nguồn thu từ đấu giá, Chính phủ đề xuất sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức theo quy định sẽ phân chia theo tỷ lệ 70% nộp vào ngân sách trung ương, 30% phân bổ cho ngân sách địa phương.

Trước đó, Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an đề xuất, khi chuyển nhượng xe, người trúng đấu giá được quyền giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình hoặc thậm chí được chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe cùng biển số trúng đấu giá. Nhưng người được nhận chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe có gắn biển số trúng đấu giá không được quyền giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác hoặc chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác.

Bộ Công an sẽ thống nhất Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ, đưa việc đấu giá biển số xe ô tô lên Cổng dịch vụ công quốc gia (Dichvucong.gov.vn).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới