Chủ Nhật, 19/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Không gia hạn việc giảm 50% thuế trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước

T.H

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Phản hồi các ý kiến đề nghị Bộ Tài chính xem xét kiến nghị Chính phủ tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ 50% cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31-12-2022, cơ quan này cho biết chính sách hỗ trợ nêu trên hiện chưa phù hợp với bối cảnh thực tế của nền kinh tế cũng như các thỏa thuận hiệp định thương mại với quốc tế.

Dây chuyền lắp ráp ô tô của một liên doanh tại Việt Nam. Ảnh minh họa: Lê Hoàng.

Hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp và người lao động, dẫn tới chi tiêu thắt chặt, nhu cầu mua ô tô giảm nghiêm trọng. Để hỗ trợ doanh nghiệp, kích cầu tiêu dùng và làm tăng tổng thu ngân sách, Nghị định 103/2021/NĐ-CP của Chính phủ có điều chỉnh giảm 50% lệ phí trước bạ qua đó hỗ trợ ngành ôtô. Nghị định này hết hiệu lực ngày 31-5-2022.

Từ khi Nghị định 103 hết hiệu lực đến nay, nhiều ý kiến đề nghị Bộ Tài chính xem xét  kiến nghị Chính phủ tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến ngày 31-12-2022.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho rằng, việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước có khả năng chưa tuân thủ hoàn toàn quy định theo nguyên tắc Đối xử quốc gia của Việt Nam trong khuôn khổ WTO, các FTA và Việt Nam; và có thể tiếp tục nhận được yêu cầu giải thích từ một số quốc gia không có hoạt động sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước tại Việt Nam.

Do đó, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành, địa phương, cũng như kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội đang dần phục hồi,  trở lại bình thường, đề nghị xem xét tiếp tục kéo dài việc giảm lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước là chưa phù hợp, Bộ Tài chính cho biết.

Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), sau 6 tháng áp dụng chính sách giảm 50% phí trước bạ, thị trường ô tô Việt đã tiêu thụ 223.440 chiếc. Tính cả số lượng xe của VinFast và TC Motor thì tổng cộng tiêu thụ 280.618 xe. Trong 7 tháng đầu năm 2022, doanh số bán hàng của xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đã tăng 39% so với cùng kỳ năm 2021.

Tổng hợp từ Cổng thông tin Bộ Tài chính

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới