Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không giảm tỷ lệ cổ đông để tổ chức đại hội cổ đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không giảm tỷ lệ cổ đông để tổ chức đại hội cổ đông

T.Triều

(TBKTSG Online) – Ông Nguyễn Thế Thọ, Vụ trưởng Vụ phát hành thuộc Ủy ban chứng khoán Nhà nước, cho biết tỷ lệ về số lượng cổ đông có quyền biểu quyết tham gia đại hội cổ đông sẽ không giảm từ 65% xuống còn 51% như nhiều doanh nghiệp kiến nghị.

Trong buổi hội thảo về quản trị doanh nghiệp ngành dầu khí do Công ty chứng khoán Dầu khí tổ chức vào cuối tuần, ông Thọ cho biết Ủy ban chứng khoán đã báo cáo xin ‎ý kiến của Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch – Đầu tư về việc giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần có mặt để tiến hành đại hội cổ đông thường niên từ 65% hiện nay xuống còn 51% như nhiều đơn vị kiến nghị. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch – Đầu tư giữ quan điểm không thay đổi tỷ lệ trên.

Trước đó, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã gửi văn bản cho Ủy ban Chứng khoán kiến nghị cho phép các công ty cổ phần tổ chức đại hội cổ đông lần thứ nhất khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết chứ không phải 65% như hiện nay. Kiến nghị này đưa ra dựa trên thực tế nhiều doanh nghiệp có số cổ đông cá nhân nhiều, rất tốn kém khi phải tổ chức lại đại hội cổ đông do không đủ tỷ lệ 65% trong lần đầu tổ chức.

Tuy nhiên ông Thọ nói việc quy định phải có đủ số cổ đông đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của doanh nghiệp có mặt thì mới được tổ chức đại hội cổ đông lần thứ nhất là nhằm đảm bảo tính đại chúng tham gia vào các quyết sách lớn của doanh nghiệp.

Ông cũng cho biết Ủy ban chứng khoán đang lấy ‎ý kiến cho dự thảo quy chế mới về quản trị công ty, trong đó có quy định cho phép các tổ chức lưu k‎‎ý được thay mặt cho cổ đông tham dự đại hội cổ đông, cũng như cho phép các cổ đông bỏ phiếu qua thư hoặc e-mail như cách thức được áp dụng ở nước ngoài. Việc này dùng để áp dụng cho những công ty có quá nhiều cổ đông, ông Thọ nói và cũng nhấn mạnh dự thảo trên đang trong quá trình lấy ‎‎ý kiến.

Trong Luật Doanh nghiệp, Điểm 1 Điều 102 qui định rằng điều kiện tiến hành đại hội cổ đông là khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Nếu không, doanh nghiệp phải tổ chức đại hội lần hai với tỷ lệ 51% số cổ phần có quyền biểu quyết. Nếu thất bại thì doanh nghiệp tổ chức đại hội lần ba với số lượng cổ đông tham gia không hạn chế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới