Thứ Bảy, 3/06/2023, 00:20
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không giảm VAT với ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Cho ý kiến dự thảo nghị quyết về giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 23 đã đồng ý áp dụng giảm thuế VAT như năm 2022, tiếp tục không giảm VAT với ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý áp dụng giảm thuế VAT với ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm – Ảnh minh họa: TL

Theo Quohoi.vn, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc thừa ủy quyền của Thủ tướng đã trình bày đề xuất tất cả hàng hóa, dịch vụ đang chịu thuế VAT 10% được giảm về 8%. Theo đó, cơ sở kinh doanh (hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh) được giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm tính thuế VAT khi xuất hóa đơn với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế này.

Thời gian giảm thuế VAT về 8% được Chính phủ đề xuất áp dụng trong 6 tháng, đến hết năm 2023. Ước tính ngân sách giảm thu 5.800 tỉ đồng mỗi tháng và 35.000 tỉ đồng trong 6 tháng cuối năm.

Thẩm tra nội dung giảm thuế VAT, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Nguyễn Vân Chi cho biết, ủy ban này không đồng tình việc giảm thuế VAT 2% với tất cả hàng hóa, dịch vụ. Thay vào đó, cơ quan thẩm tra đề nghị chỉ áp dụng như đã thực hiện năm 2022 theo Nghị quyết 43/2022/QH15, nghĩa là tiếp tục không giảm 2% thuế VAT với các lĩnh vực chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm.

Theo cơ quan thẩm tra, nếu thực hiện theo hướng này, sẽ giúp ngân sách nhà nước giảm ít hơn khoảng 9.000 tỉ đồng so với phương án hạ thuế với tất cả hàng hóa, dịch vụ.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, giảm thuế VAT để kích cầu tiêu dùng, có lợi cho người dân, doanh nghiệp nhưng không được giảm ngân sách và tăng bội chi ngân sách năm 2023, đảm bảo an toàn tài chính quốc gia.

Vì vậy, Ủy ban Thường vụ đồng thuận áp dụng phạm vi đối tượng giảm thuế như Nghị quyết 43/2022/QH15 do đã được đánh giá kỹ, cũng thuận lợi cho Chính phủ trong thực thi chính sách. Thời gian áp dụng từ 1-7 đến 31-12-2023.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung đề xuất giảm thuế VAT của Chính phủ vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 2023, trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 5, dự kiến khai mạc ngày 22-5.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới