Chủ Nhật, 4/12/2022, 18:28
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoKhông hoãn việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không hoãn việc áp dụng thuế thu nhập cá nhân

Người dân đang trông chờ vào phương án nộp thuế TNCN thực hiện theo cách nào, nhưng chưa có câu trả lời cuối từ các nhà quản lý – Ảnh minh họa: Thủy Triều.

(TBKTSG Online) – Kết thúc phiên họp vào ngày 27-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề xuất không lùi thời hạn triển khai Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) nhưng cho giãn thuế.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh kiên quyết bảo vệ hai phương án mà Chính phủ trình ra Thường vụ Quốc hội.

Phương án thứ nhất là lùi thời hạn thực hiện Luật Thuế TNCN sang ngày 1-7-2009 hoặc đầu năm 2010. Trong thời hạn đó, các đối tượng chịu thuế thu nhập cao, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) vẫn thực hiện như hiện tại, tuy nhiên sẽ được xét giảm 30%. Riêng doanh nghiệp còn được giảm 30% thuế TNDN ngay từ quí 4 năm nay theo quyết định đã được Chính phủ thông qua.

Phương án thứ hai là vẫn thực hiện Luật Thuế TNCN như lộ trình đã đề ra từ ngày 1-1-2009 nhưng sẽ miễn các khoản thu nhập từ đầu tư vốn cho các hoạt động đầu tư từ thu nhập cổ tức, chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng vốn góp và tiền lãi cho vay. Phương án này cũng giảm đồng thời 30% thuế TNCN trong thời hạn 1 năm đối với hộ gia đình và cá nhân sản xuất kinh doanh trước đây phải nộp thuế TNDN.

“Phương án này nếu được thông qua sẽ tạo yếu tố kích thích tốt cho các nhà đầu tư trên thị trường vốn, chỉ ngốn ngân sách từ 100 đến 200 tỉ đồng là không ảnh hưởng đáng kể”, ông Ninh giải thích.

Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội lại không đồng tình với cả hai phương án trên mà đưa ra một phương án thứ ba là vẫn tiếp tục thực hiện Luật Thuế TNCN kể từ ngày 1-1-2009 nhưng cho giãn thuế đối với tất cả các đối tượng chịu thuế đến tháng 10-2009. Đây là thời điểm kỳ họp thứ sáu Quốc hội sẽ xem xét và quyết định các vấn đề về ngân sách, sẽ lấy ý kiến thông qua hay không thông qua, giãn nợ tiếp hay không giãn nợ. Bởi theo luật thì Thường vụ Quốc hội không thể quyết định việc này và việc triệu tập phiên họp bất thường của Quốc hội hay lấy ý kiến qua các phiếu gửi đến các đoàn đại biểu Quốc hội địa phương còn chưa được thống nhất.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội, ông Phùng Quốc Hiển, cho rằng, Thường vụ Quốc hội không đồng ý với phương án hai của Chính phủ vì khi xem xét đối tượng chịu thuế, Quốc hội đã tính toán kỹ, nên không có chuyện ưu tiên cho đối tượng này mà không ưu tiên cho đối tượng khác. Hơn nữa, các đối tượng là hộ sản xuất kinh doanh trước đây phải nộp thuế TNDN nay chuyển sang thuế TNCN có thể còn được lợi hơn nhờ việc giảm trừ gia cảnh nên không cần lùi mà chỉ cần giãn để tạo sự bình đẳng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh cho rằng, việc giãn thuế với thời hạn như Thường vụ Quốc hội đề xuất có thể làm khó cho những cơ quan quản lý, điều hành phía Chính phủ vì thời hạn giãn quá dài, khó truy thu đối với các đối tượng kinh doanh lưu động, giao dịch không thường xuyên và không có tài sản cố định, làm thất thu ngân sách. Ông còn e ngại rằng nếu đưa ra xin ý kiến mà Quốc hội không đồng tình như đề xuất của Thường vụ Quốc hội thì các cơ quan hành pháp còn gặp khó khăn hơn nữa, không đảm bảo được nguồn thu ngân sách như chỉ tiêu được chính Quốc hội thông qua trước đó.

Trước sự chờ đợi của tất cả những người nộp thuế, Thường vụ Quốc hội và Chính phủ thống nhất việc trình cả ba phương án lên xin ý kiến Bộ Chính trị. Riêng thời hạn thực hiện Luật Thuế TNCN vẫn áp dụng từ ngày 1-1-2009.

NGỌC LAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới