Thứ Năm, 27/01/2022, 00:39
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không kiểm tra doanh nghiệp nộp thuế nhưng Bình Định vẫn đạt hiệu quả cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không kiểm tra doanh nghiệp nộp thuế nhưng Bình Định vẫn đạt hiệu quả cao

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Phó giám đốc thường trực Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) cho báo chí biết, bà bất ngờ khi biết Bình Định là địa phương duy nhất trong cả nước năm 2020 không tiến hành thanh, kiểm tra doanh nghiệp nộp thuế mà kết quả thu được lại rất cao.

Không kiểm tra doanh nghiệp nộp thuế nhưng Bình Định vẫn đạt hiệu quả cao
Cục thuế Bình Định hiện là địa phương duy nhất trong cả nước không thực hiện thanh/kiểm tra thuế đối với doanh nghiệp trong năm 2020 Ảnh: N.T

Ngành thuế hiện nay áp dụng cơ chế hậu kiểm thuế đối với doanh nghiệp thay vì tiền kiểm như trước để thúc đẩy nỗ lực cải cách thủ tục hành chính. Với cơ chế hậu kiểm, doanh nghiệp tự quyết toán thuế còn cơ quan thuế các cấp sẽ thanh kiểm tra sau (trung bình 3 năm thực hiện một lần). Việc thanh, kiểm tra sẽ do cơ quan thuế các cấp lập kế hoạch, trình duyệt . Việc tiền kiểm nay chỉ còn áp dụng cho các hoạt động hoàn thuế cho dự án đầu tư, hoàn thuế cho xuất khẩu lần đầu hoặc kiểm tra thuế để giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể theo quy định của pháp luật.

Trở về từ các cuộc tiếp xúc với ngành thuế và hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia mới diễn ra tại Bình Định, bà Thủy khẳng định : :” Cục thuế Bình Định là đơn vị tuyệt đối không thanh/kiểm tra doanh nghiệp trong 2020 mà kết quả thu được còn cao hơn 2019 và hoàn thành chỉ tiêu thu sớm trước một tháng”.

Tại Bình Định, từ đầu 2020, Chủ tịch tỉnh này đã ra yêu cầu: “Không được thanh tra doanh nghiệp” trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng nổ khiến doanh nghiệp gặp khốn khó. Đồng thời, trong lĩnh vực thuế, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định Nguyễn Đẩu cho bà Thủy biết, cơ quan thuế thay đổi nhận thức và hành động từ “quản lý doanh nghiệp” sang “phục vụ doanh nghiệp”; thúc đẩy người nộp thuế tự giác chấp hành luật thuế thay cho việc “trừng phạt” (xử lý vi phạm hành chính) và thúc đẩy ứng dụng CNTT từ thanh kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp sang kiểm tra tại cơ quan thuế và cảnh báo doanh nghiệp vi phạm.

Kết quả của chuỗi hành động trên là:  năm 2019, Cục thuế đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại trụ sở 909 đơn vị; phát hiện vi phạm và xử lý truy thu thuế: 55,2 tỉ; giảm lỗ 105,9 tỉ. Năm 2020, khi kiểm tra tại cơ quan thuế, thì đã gửi 1113 hồ sơ thông báo cảnh báo… Kết quả đã điều chỉnh tăng thuế phải nộp các loại lên 73,2 tỉ đồng, giảm thuế GTGT còn khấu trừ 10,7 tỉ đồng, giảm lỗ 106,7 tỷ đồng.

Đặc biệt, phương thức kiểm tra này còn giúp doanh nghiệp tránh được việc xử phạt vi phạm hành chính 20% (khoảng 14,6 tỉ đồng) do lỗi không cố ý vi phạm và đã tự sửa sai.

Cục thuế Bình Định đã tăng 32,6% phần truy thu thuế, giảm khấu trừ và giảm lỗ đều tăng. Tuy nhiên lại tránh cho doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính 20%. Nhất là doanh nghiệp không phải mất thời gian phục vụ hồ sơ, chứng từ và đón tiếp cơ quan thuế tại trụ sở doanh nghiệp.

Theo đó, để thúc đẩy tính tự giác chấp hành luật thuế của doanh nghiệp thì tỉnh này đã trực tiếp đối thoại trực tiếp qua các hội nghị về thuế, tham vấn trực tiếp cho doanh nghiệp về chính sách, ưu đãi thuế đối với 98 dự án mới phát sinh trên địa bàn, đảm bảo doanh nghiệp thụ hưởng quyền và lợi ích về thuế một cách tối đa nhất. Cảnh báo nội dung, khoản mục sai phạm để doanh nghiệp tự rà soát..

Bên cạnh đó, địa phương áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin phục vụ cho kiểm tra, cảnh báo sai phạm như xây dựng ứng dụng quản lý giám sát hồ sơ kê khai thuế, phân hệ thanh tra/kiểm tra giám sát hồ sơ kê khai thuế của người nộp thuế, phân tích hệ thống tổng hợp giám sát hóa đơn quyển, hóa đơn lẻ..

Tất cả các giải pháp từ chủ trương đến thực hiện và việc số hóa hệ thống kê khai thuế, nộp thuế…cùng với quan điểm: Tạo thuận lợi tối đa và không làm khó cho doanh nghiệp đã giúp Bình Định trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về cải cách hệ thống thuế, gỡ khó cho doanh nghiệp và minh bạch, tăng thu ngân sách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới