Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không kỷ luật cá nhân thành viên Chính phủ trong vụ Vinashin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không kỷ luật cá nhân thành viên Chính phủ trong vụ Vinashin

Ngọc Lan

Vinashin đang trên đường tái cơ cấu. Không có thành viên Chính phủ nào bị kỷ luật vì những sai phạm trong quản lý nhà nước ở đây. Ảnh: Vinashin

(TBKTSG Online) – Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết, quy trình xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của một số tập thể và cá nhân thành viên Chính phủ liên quan đến sai phạm tại Tập đoàn Vinashin đã kết thúc và Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với bất cứ ai.

>> Quí 1, tăng trưởng kinh tế ước đạt 5,5%

Ngay trong ngày khai mạc kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XII (21-3) tại Hà Nội, ngoài việc báo cáo bổ sung tình hình kinh tế-xã hội năm 2010, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã thay mặt Thủ tướng báo cáo với Quốc hội về vấn đề tái cơ cấu Vinashin và việc tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Chính phủ, thành viên Chính phủ liên quan đến sai phạm ở tập đoàn này.

Theo ông Hùng, sau kết luận của Bộ Chính trị ngày 8-11-2010, Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng đã chủ trì việc kiểm điểm Thủ tướng, Phó thủ tướng và một số thành viên Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ sở hữu đối với tập đoàn Vinashin. Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng đã kết luận và kiến nghị với Bộ Chính trị: các thành viên nói trên có thiếu sót, khuyết điểm nhưng đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và xét thấy chưa đến mức phải thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị cũng đã nghe Ủy ban kiểm tra trung ương Đảng báo cáo kết quả xem xét trách nhiệm các cơ quan, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý. Sau đó, Bộ Chính trị đã thảo luận và bỏ phiếu việc thi hành kỷ luật đối với tập thể và cá nhân liên quan.

Căn cứ kết quả kiểm phiếu và theo quy định của điều lệ Đảng, Bộ Chính trị đã quyết định không xử lý kỷ luật đối với các tập thể và cá nhân. Tuy nhiên, Bộ Chính trị cũng yêu cầu Chính phủ và thành viên Chính phủ phải nghiêm túc tự phê bình, rút kinh nghiệm, tiếp tục chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin. Đồng thời, Chính phủ không để các tập đoàn, tổng công ty nhà nước khác xảy ra sai phạm tương tự.

Ông Hùng cho biết Hội nghị trung ương 14 cũng nhất trí với báo cáo của Bộ Chính trị.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cho Quốc hội biết, đến nay Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành công tác thanh tra Vinashin, đang tổng hợp kết quả để báo cáo Thủ tướng.

Như vậy, trong vụ Vinashin đổ vỡ hồi tháng 7-2010, phải tái cơ cấu, chỉ có một số cá nhân lãnh đạo trực tiếp tại tập đoàn này bị khởi tố, bắt tạm giam và điều tra.

Sau tái cơ cấu, Vinashin hiện còn lại công ty mẹ và 42 công ty thành viên. Các đơn vị khác thực hiện việc rút vốn, chuyển nhượng, cổ phần hóa, giải thể, phá sản để tập trung cho nguồn lực kinh doanh chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới