Thứ Bảy, 1/04/2023, 03:03
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không loại trừ khả năng gà kém chất lượng tuồn vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không loại trừ khả năng gà kém chất lượng tuồn vào Việt Nam

Thùy Dung

Không loại trừ khả năng gà kém chất lượng tuồn vào Việt Nam
Không loại trừ khả năng đùi gà nhập về Việt Nam là hàng kém chất lượng. Quang cảnh buổi họp báo thường kỳ của Bộ NNPTNT – Ảnh: Thùy Dung

(TBKTSG Online) – Ở Mỹ sản phẩm ức gà có giá cao hơn nhiều so với thịt đùi, cánh gà. Tuy nhiên, với mức giá thịt đùi gà Mỹ bán quá rẻ tại Việt Nam, 20.000 đồng/kg, không loại trừ khả năng đây là sản phẩm đã hết hạn sử dụng, doanh nghiệp nhập khẩu về rồi thay đổi nhãn mác.

Tại buổi Họp báo thường kỳ về kết quả ngành nông nghiệp trong tháng 7 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 8-2015 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tổ chức ngày 5-8, vấn đề thịt đùi gà Mỹ bán giá rất rẻ tại Việt Nam đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ báo chí.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ NNPTNT cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, cả nước nhập khẩu khoảng 66.000 tấn thịt gà, chủ yếu nhập về các thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng. Cục Chăn nuôi đang cử đại diện Văn phòng phía Nam kiểm tra tình hình thị trường. Song, chính ông Trọng cũng cảm thấy rất bất ngờ khi thịt đùi gà Mỹ có giá 20.000 đồng/kg. "Chúng ta cần phải xem xét kỹ vấn đề trước khi đưa ra kết luận là bán phá giá hay hành vi gian lận thương mại" – ông Trọng nói.

Về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Bộ NNPTNT cho hay, không loại trừ khả năng thịt gà nhập về là hàng kém chất lượng, hết hạn sử dụng và doanh nghiệp nhập về thay đổi nhãn mác.

Theo ông Hào, hàng năm Bộ NNPTNT có thành lập các đoàn công tác sang làm việc và kiểm tra trực tiếp tại một số doanh nghiệp xuất khẩu của các nước, trong đó có Mỹ. Kết quả kiểm tra cho thấy, vẫn còn đơn vị chưa đảm bảo điều kiện về an toàn thực phẩm (ATTP).

Thực tế, không phải lúc nào hàng “Mỹ” nhập vào Việt Nam cũng đều chất lượng. Vào cuối năm 2014, đoàn công tác của Bộ NNPTNT đã làm việc với Cơ quan Kiểm dịch và ATTP của Mỹ (FSIS), tiến hành thanh tra một số cơ sở giết mổ heo, bò, gia cầm của nước này. Qua kiểm tra đã phát hiện một loạt sai phạm liên quan tới vấn đề ATTP. Phía FSIS cũng đã công nhận báo cáo của Việt Nam.

Sau đó, Bộ NNPTNT đã tạm dừng việc cấp phép cho Mỹ xuất khẩu nội tạng trắng vào Việt Nam. Tới nay, phía Mỹ mong muốn Việt Nam mở cửa nhập khẩu trở lại nội tạng trắng nhưng họ lại chưa có báo cáo kết quả khắc phục thiếu sót về ATTP nên Bộ NNPTNT vẫn yêu cầu tạm dừng.

Thời gian qua, với giá bán thịt đùi gà Mỹ tại Việt Nam chỉ khoảng 20.000 đồng/kg, nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành chăn nuôi đều cho rằng, thịt gia cầm trong nước khó lòng có thể cạnh tranh được ngay trên sân nhà, dẫn tới nguy cơ thua lỗ nặng.

Trên thực tế, theo đánh giá của Bộ NNPTNT, trong tháng 7, giá gia cầm tại nhiều địa phương đã quay đầu giảm mạnh do thịt nhập khẩu giá rẻ. Hiện giá thu mua gà thịt lông màu tại trại ở các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long đang ở mức 31.000 – 33.500 đồng/kg, giảm 9.500 – 12.000 đ/kg so với mức giá đạt được vào đầu tháng 6.

Đọc thêm:

Bán phá giá thịt gà: Mỹ nói không, Việt Nam nói có

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới