Thứ Ba, 28/03/2023, 12:21
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không mở thêm diện tích cà phê đến 2010

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không mở thêm diện tích cà phê đến 2010

Ngành nông nghiệp vừa yêu cầu các địa phương không mở thêm diện tích trồng cà phê đến năm 2010 nhằm đảm bảo tính bền vững cho loại cây trồng này – Ảnh: agro.gov.vn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương từ nay đến năm 2010 không được mở thêm diện tích trồng cà phê.

Đây là nội dung tại Chỉ thị 1140/CT-BNN-TT vừa được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát ký ban hành về việc phát triển bền vững cà phê, cao su, sắn trong thời gian tới.

Theo yêu cầu từ Bộ NN&PTNT, các địa phương chỉ trồng tái canh đối với các diện tích cà phê già cỗi, diện tích bị sâu bệnh, năng suất thấp, hoặc cải tạo, trồng thay thế các vườn cà phê giống cũ bằng các giống mới đã được bộ công nhận.

Trước mắt, các địa phương cần khẩn trương kiểm tra, ngăn chặn tình trạng tự phát mở rộng diện tích trồng mới cà phê hiện nay ở Tây Nguyên và Tây Bắc, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp phá rừng trồng mới cà phê; tăng cường quản lý chất lượng giống cà phê, không để tình trạng lợi dụng nhu cầu giống tăng cao để kinh doanh giống kém chất lượng.

Bộ trưởng cũng yêu cầu các Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thuỷ sản và Nghề muối sớm hoàn thiện đề án “Nâng cao sức cạnh tranh của cà phê Việt Nam”, tập trung triển khai các biện pháp nâng cao chất lượng cà phê và sớm có cơ chế hỗ trợ nông dân chuyển sang trồng giống mới. Ngoài ra, việc hoàn thiện và triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn TCVN 4193-2005 đối với cà phê nhân xuất khẩu phải diễn ra trong tháng 6-2008; việc triển khai quy chuẩn quốc gia về trồng, thu hoạch, sơ chế, bảo quản, phân loại cà phê nhân xuất khẩu trước tháng 11-2008.

Đối với cây cao su, các địa phương khẩn trương hoàn thành việc quy hoạch mở rộng phát triển cao su tại Tây Nguyên trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp được giao, thuê các diện tích đất chưa sử dụng và liên kết với các hộ dân chuyển đổi một phần diện tích đất cây hàng năm và cây công nghiệp lâu năm khác kém hiệu quả sang trồng cao su. Tại các tỉnh khu vực Tây Bắc, cần kiểm tra gấp tình hình sinh trưởng, mức độ thiệt hại của cao su qua đợt rét đậm, rét hại đầu năm 2008 để từ đó tiếp tục rà soát kỹ, quy hoạch cụ thể các tiểu vùng có điều kiện sinh thái với các giải pháp đồng bộ.

Riêng với cây sắn, Bộ NN&PTTN chỉ đạo hạn chế tối đa việc mở rộng diện tích trồng sắn, nhất là việc trồng sắn tự phát trên các khu vực đã quy hoạch cho cây trồng khác, hoặc các diện tích có độ dốc lớn. Trước mắt, từ nay đến năm 2010, không chấp nhận xây dựng mới các nhà máy chế biến sắn chưa có vùng nguyên liệu khả thi, ưu tiên phân vùng nguyên liệu và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở chế biến có công nghệ tiên tiến thu mua sắn lát khô đưa vào chế biến các sản phẩm có giá trị cao như tinh bột, cồn, ethanol, thức ăn gia súc, hạn chế tối đa việc xuất khẩu nguyên liệu sắn thô.

Theo Bộ NN&PTNT, tình trạng phát triển tự phát các loại cây trồng không theo quy hoạch đang có xu hướng gia tăng tại nhiều địa phương. Số liệu thống kê năm 2007 cho thấy, diện tích cà phê đã lên tới 506.000 héc ta, tăng 10.000 héc ta so với năm 2006. Diện tích sắn cũng đã lên tới 497.000 héc ta, tăng 4,7 % so với năm 2006. Nhiều nơi nông dân tự ý phá bỏ mía trồng sắn, cà phê trên đất đã quy hoạch trồng rừng, thậm chí một số nơi ở Tây Nguyên đang diễn ra tình trạng phá rừng trái phép để trồng sắn, cà phê.

Tình trạng phát triển tự phát trên không chỉ phá vỡ quy hoạch phát triển các loại cây trồng khác, gây tác động xấu đến môi trường sinh thái mà còn tăng nguy cơ cung vượt quá cầu, dẫn đến những rủi ro về giá cả và thị trường tiêu thụ cho nguời sản xuất.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới