Thứ Sáu, 2/06/2023, 04:30
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không nên quá lo lắng cúm A/H1N1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không nên quá lo lắng cúm A/H1N1

Hoàng Nhung

Không nên quá lo lắng cúm A/H1N1
Cúm A/H1N1 hiện lưu hành nhiều trong cộng đồng nên người dân không nên lo lắng quá mức. ẢNh: T.C

(TBKTSG Online) – Vào 2-6, Bệnh viện Từ Dũ phát hiện có 16 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm xác định nhiễm cúm A/H1N1 (cúm mùa), ngoài ra, còn có 90 bệnh nhân được theo dõi và đã cho xuất viện. Thông tin này khiến nhiều người dân lo lắng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dịch tễ học, cúm A/H1N1 hiện nay cũng được xem như cúm mùa, mọi người không nên lo lắng quá mức.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cúm A/H1N1 là loại cúm theo mùa, không quá nguy hiểm, không thuộc nhóm phải cách ly khỏi cộng đồng. Tuy nhiên, họ cần được cách ly khi còn ở trong bệnh viện bởi Bệnh viện Từ Dũ là bệnh viện phụ sản, mà cúm và các loại bệnh nhiễm siêu vi khác đều dẫn đến nguy cơ lớn cho thai phụ, sản phụ và trẻ sơ sinh.

Theo BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám Đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, theo chương trình điều tra dịch tễ quốc gia, có khoảng 5% số bệnh nhân đến khám ngoại trú tại các phòng khám ở các bệnh viện trên cả nước có triệu chứng hắt hơi, xổ mũi, sốt… đều được chẩn đoán là bệnh cúm, trong đó cúm A/H1H1 là đa số. Hiện nay, cúm A/H1N1 lưu hành ngoài cộng đồng gây bệnh tự khỏi không cần kháng sinh.

Do đó, BS. Châu khuyến cáo khi có triệu chứng cảm cúm, mỗi người nên đeo khẩu trang tránh lâu lan sang người khác, ăn đủ uống chất vitamin, uống đủ nước sẽ tự khỏi bệnh.

Cũng trong thời điểm này, Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) vừa có văn bản gửi Bộ Y tế báo cáo việc đã chế tạo và sản xuất thành công vắc xin cúm mùa ở quy mô công nghiệp sau thời gian nghiên cứu, sản xuất từ tháng 1-2015 đến tháng 1-2018. Công nghệ và chất lượng vắc xin cúm mùa do Việt Nam sản xuất đạt chất lượng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Theo đó, vắc xin cúm mùa có tên gọi IVACFLU-S do IVAC ngừa được các 3 chủng virus cúm thông thường gồm: chủng A/H1N1/09; A/H3N2 và cúm B. Nếu được cấp đăng ký lưu hành, vắc xin này sẽ được bán với giá từ 80.000-120.000 đồng/liều, chỉ bằng 1/3 giá vắc xin cúm mùa nhập khẩu.

Kết quả kiểm định chất lượng và nghiên cứu tiền lâm sàng trên các mô hình động vật thí nghiệm cho thấy vắc xin cúm IVACFLU-S do IVAC Nha Trang sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng; đạt yêu cầu về an toàn, dung nạp tốt theo đường tiêm bắp và tạo được đáp ứng miễn dịch tốt trên động vật thí nghiệm phù hợp với khuyến cáo của WHO và quy định của Việt Nam.

Với thành công này, IVAC Nha Trang đề xuất cơ quan quản lý nhà nước công nhận dây chuyền sản xuất vắc xin cúm ở quy mô 1,5 triệu liều/năm tại IVAC đủ điều kiện sản xuất vắc xin cúm dự tuyển sử dụng cho người. Dây chuyền sản xuất vắc xin cúm mùa có thể sản xuất và cung ứng trên quy mô lớn, sẵn sàng ứng phó khi có các biến thể virus cúm mới gây dịch hoặc dịch xuất hiện.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút cúm gây nên (thường là do các chủng vi rút cúm A(H3N2), cúm A(H1N1), cúm B và cúm C). Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hoặc dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc, tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm mầm bệnh… Bệnh xuất hiện quanh năm và thường tăng cao hơn vào mùa đông xuân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới