Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không phải tất cả cá nhân nợ thuế đều bị tạm hoãn xuất cảnh

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Tổng cục thuế, việc thực hiện tạm hoãn xuất cảnh đối với cá nhân, pháp nhân nợ thuế được cơ quan thuế thực hiện theo quy định của pháp luật, không phải tất cả cá nhân nợ thuế đều bị tạm hoãn xuất cảnh.

Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục để nộp thuế. Ảnh minh họa: L.Tuan

TTXVN đưa tin, Tổng cục thuế cho biết, những trường hợp tạm hoãn xuất cảnh gồm cá nhân là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, tổ chức mà doanh nghiệp, tổ chức thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thuế; người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài còn nợ thuế; người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế. Người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế cũng bị tạm hoãn xuất cảnh.

Theo quy định của pháp luật, việc tạm hoãn xuất cảnh chỉ diễn ra với những cá nhân ra nước ngoài không quay trở lại, hoặc rất lâu sau mới quay trở lại Việt Nam. Còn với người dân ra nước ngoài du lịch, chữa bệnh, thăm thân, hội thảo, hội nghị… thì trường hợp còn nợ thuế vẫn được xuất cảnh.

Với các trường hợp nợ thuế bị tạm hoãn xuất cảnh, nếu có bảo lãnh về tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước thì cá nhân này vẫn có thể được xuất cảnh.

Trường hợp người nộp thuế có bảo lãnh về tiền thuế nợ, nhưng không nộp đúng thời hạn, thì bên bảo lãnh phải chịu trách nhiệm nộp thay. Nếu hết thời hạn nộp tiền thuế nợ theo văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý thuế mà người nộp thuế chưa nộp đủ vào ngân sách nhà nước thì bên bảo lãnh sẽ bị cưỡng chế đối với số tiền trong phạm vi bảo lãnh.

Một thông tin đáng lưu ý khác là Tổng cục thuế khuyến nghị khi thay đổi địa chỉ nơi kinh doanh, người nộp thuế phải chủ động thông báo cho cơ quan thuế và để kiểm tra nợ thuế thì truy cập vào trang thông tin điện tử của cơ quản lý thuế để đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi xuất cảnh.

Tổng cục thuế cho biết để hỗ trợ người nộp thuế có thể nắm được các thông tin liên quan đến quyết toán thuế, nợ thuế… của cá nhân, ngành thuế đã xây dựng ứng dụng eTax Mobile. Ứng dụng này cho phép cá nhân, cá nhân kinh doanh và hộ kinh doanh có thể tra cứu về thuế bằng thiết bị di động. Ngành thuế khuyến cáo người dân, đặc biệt là những người tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và những hoạt động có phát sinh thu nhập chịu thuế thì tải phần mềm này về thiết bị di động để theo dõi.

1 BÌNH LUẬN

  1. Lưu ý: Xuất nhập cảnh, là quyền tự do đi lại, là quy phạm quốc tế về tôn trọng nhân quyền. Vậy nên, cấm hay không cấm, phải có căn cứ xác đáng và xác tín.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới