Thứ Tư, 4/10/2023, 00:29
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không quy định kho chứa đối với nông dân tạm trữ lúa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không quy định kho chứa đối với nông dân tạm trữ lúa

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Không cần phải xây dựng kho chứa, miễn sao lúa vẫn bảo đảm chất lượng thì hộ nông dân tham gia tạm trữ vẫn được Chính phủ hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng 0%, trong 3 tháng tính từ ngày tạm trữ.

Không quy định kho chứa đối với nông dân tạm trữ lúa
Hộ nông dân tham gia tạm trữ không cần phải xây kho. Trong ảnh là nông dân đang phơi lúa vụ thu đông sớm (vụ 3) – Ảnh: Trung Chánh

Đây là một trong những nội dung được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phản hồi trong văn bản tiếp thu góp ý dự thảo: “Quy chế tạm trữ lúa, gạo hỗ trợ trực tiếp cho hộ nông dân trồng lúa”.

Như Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã thông tin, lần đầu đưa ra lấy ý kiến, dự thảo quy định hộ nông dân tham gia tạm trữ phải có kho chứa ít nhất là 5 tấn, sau đó được nâng lên 10 tấn. Tuy nhiên, sau khi dư luận có ý kiến, quy định này sẽ không khả thi nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hủy.

Ngoài ra, dự thảo còn qui định khối lượng tạm trữ tối đa là 3 triệu tấn quy gạo/năm, thay vì 2,5 triệu tấn/năm như lần đầu đưa ra lấy ý kiến. Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng lưu ý, tùy thuộc vào diễn biến giá cả thực tế để áp dụng có tạm trữ hay không, nghĩa là khi giá xuống dưới mức đảm bảo cho nông dân có lãi 30% mới áp dụng tạm trữ, còn từ 30% trở lên thì không áp dụng.

Tuy nhiên, trong văn bản phản hồi tiếp thu vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều nhau, chưa có sự thống nhất, chẳng hạn: “Đối với nông dân tạm trữ bị hư hao ai chịu thiệt hại đó; nông dân tạm trữ xong bán lúa thấp hơn lúc tạm trữ ai chịu?”.

Theo ông Bổng, sẽ tiếp tục lấy ý kiến để sớm hoàn thiện để đưa vào thực hiện kể từ vụ đông xuân tới. “Việc tạm trữ là lâu dài, không phải áp dụng một hai năm, vì vậy trong quá trình thực hiện, cơ sở vật chất ở cấp độ hộ nông dân sẽ từ từ được cải thiện do chính sách Nhà nước tác động", ông Bổng cho biết.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới