Thứ Ba, 3/10/2023, 04:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


“Không răng mô!”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Không răng mô!”

Nguyễn Quang Bình (*)

Quá tam ba bận! Tôi quyết không chạy thể dục mỗi sáng tại xóm tôi nữa. Dù vợ con có nghi ngờ, đá thúng đụng nia, tôi vẫn quyết sang khu xóm khác để tập. Vì, như một thói quen, ngày lễ cũng như ngày thường, sáng nào tôi cũng đều đặn chạy bộ chừng ba bốn cây số để bảo đảm sức khỏe.

Thế mà, tôi đành phải di tản vì cứ đúng giờ tôi chạy tập lúc sáng sớm, nhiều vị cùng xóm dắt chó ra ngõ để “vệ sinh” tập thể. Mới mươi bữa trước, có ông xộ ra cả bầy, gồm cả chó mẹ lẫn con, gầm gừ đuổi theo sau chân tôi. Phát hoảng! Tôi yêu cầu họ dồn vào nhà để chòm xóm còn tranh thủ chút giờ thể dục buổi sáng đặng đi làm… Câu trả lời ngọt ngào, êm ái: “Không răng mô!”.

Một chuyện cười đâu đó kể rằng có ông khách vào thăm nhà một cô gái Huế. Chó nhà cô sủa vang trời, chồm lên như muốn ngoạm ông khách. Nhưng rồi, cô gái báo giọng dịu dàng: “Không răng mô”, tức nghĩa trong Nam ngoài Bắc là “”không sao đâu, không can gì đâu!”. Ông khách trố mắt ngạc nhiên, vừa sợ vừa hoảng trước sự ngọt ngào của em gái Huế, bảo rằng chó của cô răng trương hêu hếu mà sao nói là “không răng mô!”.

Ông hàng xóm tôi không phải dân Huế, nhưng cùng khúc ruột miền Trung nên làm tôi liên hệ ngay đến mấy từ trấn an ấy của xứ Huế đặc trưng. Xin lỗi dân xứ Huế vậy!

Tưởng chuyện chỉ xảy ra tại xóm nhỏ. Chỗ tỉnh to, nơi đại sự vẫn có cả. Đập thủy điện Sông Tranh 2 làm nhiều vạn cư dân chung quanh phải “chồm hổm” cả tâm lý lẫn thể lý bất an nhiều tháng trời. Tưởng cư dân nói ẩu, ai dè chính các quan chức quận huyện sở tại cũng phải “trắng mặt” lo lắng. Thế mà, nhiều vị đầy đủ học hàm sau khi đến thị sát tình hình, phán một câu rõ oách “không răng mô”! (Ở đây, tôi không muốn nói tới học vị vì nay tiến sĩ, thạc sĩ mua đâu cũng có, bên Tây bên Mỹ bán ra cũng nhiều. Còn học hàm là chức được Nhà nước phong, chắc có công trình, có thử thách đàng hoàng).

Chưa hết, trong nhiều ngành công nghiệp, cả thế giới "bấn" lên vì chất lượng kém, ẩu nhưng tại nước ta đều vô sự. Chắc mọi sự của ta làm ăn nghiêm túc, tốt cả!? Như chuyện xe ô tô, cả thế giới đều thu hồi vì cái phanh sai, cái bơm xăng trật… nhưng ở nước ta thảy đều tuyên bố “không răng mô” cả. Tôi có quyền nghi ngờ rằng ông kỹ sư tên gì đó đi kiện hãng xe mình làm, suốt đời cũng khó thắng vì… dư luận từ Nam chí Bắc, từ trên xuống dưới đều không ai dám ủng hộ ông kỹ sư đáng thương cũng chỉ do…”không răng mô!”.

Chuyện ngay trước mắt “không răng mô” đã đành, chuyện lâu dài như mấy nhà khoa học Pháp vừa qua cảnh báo cần cẩn thận trong việc sử dụng thực phẩm biến đổi gien, thì nhiều nhà khoa học nước ta phản biện ngay: “không răng mô”.

Khi nào quyền lợi người tiêu thụ nước ta mới được bảo vệ, hay là đợi lúc đã “có răng rồi”, thì “lợi” cũng tiêu mất!

_________________________________

(*)  Giám đốc Công ty TNHH CTA Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới