Thứ Sáu, 29/09/2023, 14:53
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không tăng giá xăng dầu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không tăng giá xăng dầu

Minh Tâm

Không tăng giá xăng dầu
Xăng dầu vẫn giữ nguyên giá bán. Ảnh: Minh Tâm.

(TBKTSG Online) – Liên bộ Tài chính – Công Thương không đồng ý cho doanh nghiệp đầu mối xăng dầu tăng giá bán lẻ. Để bù lỗ, Bộ Tài chính đồng ý giảm thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng dầu 2% và xả quỹ bình ổn 500 đồng/lít cho cả 4 mặt hàng.

Theo thông cáo báo chí phát đi từ văn phòng Bộ Tài chính chiều tối ngày 11-9, quyết định điều hành như trên vừa được liên bộ Tài chính – Công Thương thông qua.

Theo đó, thuế suất thuế nhập khẩu mặt hàng dầu madut, dầu hỏa giảm từ 12% như xuống mức 10%. Trong khi đó, dầu diesel giảm mức tương tự, còn 8%. Riêng mặt hàng xăng giữ nguyên mức hiện hành, 12%.

Bên cạnh đó, liên bộ cho phép doanh nghiệp đầu mối được tăng mức xả quỹ bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng để bù lỗ.

Cụ thể, dầu hỏa, dầu diesel, dầu madut đều được xả từ quỹ 500 đồng/lít, kg  (tăng từ 200 đồng/lít so với trước) còn mặt hàng xăng giữ nguyên mức cũ, 500 đồng/lít. Thời gian áp dụng mức xả quỹ từ 20 giờ hôm nay.

Liên bộ cho rằng, với việc sử dụng hai công cụ này, các doanh nghiệp đã được bù lỗ nên không được tăng giá bán lẻ như đề xuất trước đó. Bên cạnh đó, liên bộ cũng yêu cầu doanh nghiệp tiếp tục không được trích lợi nhuận định mức 300 đồng/lít đối với các mặt hàng như thông báo ngày 27-8 vừa qua.

Cũng theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu thế giới bình quân 30 ngày (từ ngày 12-8 đến ngày 10-9-2012 so với bình quân 30 ngày trước đó (từ ngày 13-7 đến ngày 11-8) tăng 6,16 % – 9,43 % tùy từng chủng loại xăng dầu. Tình hình này khiến chênh lệch giữa giá cơ sở (mức giá chốt ngày 10-9) theo tính toán của bộ này so với giá bán hiện hành từ 895 – 1.415 đồng/lít, kg, trong đó mặt hàng dầu hỏa chênh cao nhất, kế đến là dầu diesel (1.366 đồng/lít); dầu madut (1.219 đồng/kg). Thấp nhất là mặt hàng xăng.

Trước đó, các doanh nghiệp xăng dầu đã có báo cáo với Cục Quản lý giá về tình hình giá cả và đề xuất tăng giá bán lẻ từ 1.000 – 1.300 đồng/lít,kg tùy mặt hàng do giá bán lẻ hiện hành thấp hơn giá cơ sở.

Doanh nghiệp vẫn kêu lỗ

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, một số lãnh đạo doanh nghiệp đầu mối cho biết, doanh nghiệp vẫn lỗ dù Bộ Tài chính quyết định dùng hai công cụ như trên.

Ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dầu khí TPHCM không tiết lộ con số cụ thể nhưng khẳng định doanh nghiệp vẫn lỗ nặng. Bởi vì, ngay từ lần tăng giá hôm 27-8, với quyết định cắt lợi nhuận định mức 300 đồng, doanh nghiệp vẫn lỗ.

“Trên thực tế, chi phí kinh doanh, bao gồm hoa hồng cho đại lý và các chi phí vận hành đã vượt xa con số 600 đồng/lít mà Bộ Tài chính quy định. Lâu nay, doanh nghiệp phải lấy 300 đồng từ lợi nhuận định mức bù vào. Bây giờ cắt khoản này, lại không cho tăng giá thì chúng tôi vẫn lỗ”, ông Sang nói.

Về việc tăng mức xả quỹ bình ổn, đại diện một doanh nghiệp đầu mối nhận xét, qũy đã âm lâu nay thì lấy đâu mà sử dụng. Theo ông này, cách đây vài ngày, Bộ Tài chính đã yêu cầu doanh nghiệp báo cáo tình hình quỹ bình ổn. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ mức âm của quỹ tại đơn vị này.

Ông Lê Thanh Mân, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Dầu khí Đồng Tháp (Petimex) cũng đồng quan điểm doanh nghiệp vẫn lỗ và cho biết thêm, giảm thuế chỉ có tác dụng với các lô hàng mới, nhập khẩu sau ngày áp dụng chính sách chứ không có tác dụng với hàng hiện tại.

Theo ông Mân, với các lô hàng đã nhập khẩu, dù được tăng mức sử dụng quỹ nhưng vẫn lỗ từ 400 – 500 đồng/lít. Còn với các lô hàng tương lai, khi thuế nhập khẩu dầu giảm 2 điểm phần trăm, tương ứng khoảng 350 đồng/lít, cộng với mức sử dụng quỹ thì doanh nghiệp tạm hòa vốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới