Thứ Năm, 28/09/2023, 06:01
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Không thất nghiệp vẫn nhận trợ cấp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không thất nghiệp vẫn nhận trợ cấp

Thanh Thương

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm giới thiệu việc làm TPHCM. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đang bị thất thoát do có rất nhiều người lao động không thất nghiệp nhưng vẫn đăng ký nhận trợ cấp.

Trong buổi làm việc với Ủy ban giám sát các vấn đề xã hội của Quốc hội sáng nay,(16-2), ông Cao Văn Sang, Giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, do quy định đóng đủ 12 đến 36 tháng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp là 3 tháng lương nên có tình trạng người lao động sau khi làm việc một năm thì đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Sau khi nhận trợ cấp thì tiếp tục quay lại làm việc tại công ty cũ hoặc chuyển sang công ty mới.

“Như vậy, người lao động hoàn toàn không thất nghiệp nhưng vẫn hưởng trợ cấp. Nếu để tình trạng này tiếp tục xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến quỹ bảo hiểm thất nghiệp”, ông Sang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, việc làm này của người lao động làm phát sinh thêm khối lượng công việc cho cơ quan bảo hiểm xã hội và cơ quan giới thiệu việc làm của Sở Lao động Thương binh Xã hội. Thực tế, do không thất nghiệp nên người lao động không mặn mà với quy định được đào tạo nghề hay giới thiệu việc làm mới, trong khi cơ quan lao động vẫn cắt cử nhân viên để phục vụ cho người thất nghiệp.

Năm 2010, TPHCM có hơn 1,4 triệu người đóng BHTN, với số tiền khoảng 825,9 tỉ đồng. Trong khi đó có 51.000 lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp với 176,8 tỉ đồng.

Còn trên cả nước, theo ông Lê Quang Trung, Phó cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, trong năm 2010, cả nước có gần 200.000 người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tổng số tiền chi trả cho bảo hiểm thất nghiệp trong năm 2010 vào khoảng 550 tỉ đồng. Trong đó đã có trên 150.000 lao động đã nhận trợ cấp thất nghiệp.

Con số trên theo ông Trung là không lớn, do trong cả 2 năm 2009, 2010 tổng số tiền thu được từ bảo hiểm thất nghiệp vào khoảng 7.800 tỉ đồng. Ông Trung khẳng định hiện nay bảo hiểm thất nghiệp có nguồn quỹ lớn và độ an toàn của quỹ khá cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới