Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Không thể buông lỏng khâu phân phối

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không thể buông lỏng khâu phân phối

Qua việc bình ổn thị trường xi măng cho thấy các ngành và địa phương cần thực hiện nghiêm túc công tác khiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm ngăn chặn sốt giá ảo – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Sau gần hai tháng lên cơn sốt, thị trường xi măng đ ã hạ nhiệt và giá cả cũng ổn định ở mức 72.000 đồng/bao, mức giá mà cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đều chấp nhận được.

Kết quả trên xuất hiện khi có tin Công ty Xi măng Hà Tiên 1 có thể cắt hoặc giảm sản lượng giao cho nhà phân phối nào không kiểm soát được giá bán lẻ, sau khi UBND TPHCM đề nghị Tổng Công ty Xi măng xử lý nghiêm đối với những trường hợp bán quá giá trong hệ thống bán lẻ của các doanh nghiệp thành viên.

Việc bình ổn thành công giá thị trường xi măng cho thấy, nếu các ngành và các địa phương thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, kiểm soát theo chỉ đạo của Chính phủ, thì nhiều mặt hàng đã không bị sốt giá một cách vô lý như trong thời gian vừa qua.

Để góp phần kiềm chế lạm phát và bình ổn kinh tế vĩ mô, Chính phủ đã quyết định tạm thời chưa cho tăng giá một số sản phẩm và dịch vụ quan trọng. Cùng lúc, Chính phủ cũng yêu cầu tăng cường công tác quản lý thị trường, chống đầu cơ, kiểm soát việc chấp hành pháp luật nhà nước về giá. Các hành vi vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Yêu cầu không tăng giá đã được thực hiện khá nghiêm túc ở nhiều doanh nghiệp, nhất là khối doanh nghiệp nhà nước. Tuy nhiên, các địa phương, quản lý thị trường và cơ quan quản lý việc thực thi pháp luật lại không làm tốt trách nhiệm kiểm tra, giám sát thị trường. Sự buông lỏng quản lý đó đã tạo cơ hội cho một số doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ lợi dụng tâm lý bất an của người tiêu dùng, đẩy giá nhiều mặt hàng lên để thu lợi.

Trong thực tế, khi giá xi măng, thép, và các vật liệu xây dựng khác tăng đột biến, nhiều đoàn của các bộ và địa phương cũng có đi kiểm tra thực tế, nhưng sau đó không thấy có trường hợp nào bị xử lý nghiêm khắc, còn giá cả thì tiếp tục sốt và những doanh nghiệp thương mại bị kiểm tra thì vẫn mừng.

Ngoài xi măng, sắp tới UBND TPHCM sẽ quyết liệt hơn trong việc kiểm tra, kiểm soát giá bán nhiều mặt hàng thiết yếu khác, trong đó có những mặt hàng nóng đã được Chính phủ đưa vào diện bình ổn giá. Dù có hơi muộn, nhưng việc làm của TPHCM là đúng với nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước và cũng rất cần thiết trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng hiện nay.

Tuy nhiên, nếu chỉ có hành động của TPHCM thì chưa đủ. Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương phải chống việc đầu cơ, vi phạm pháp luật về giá một cách mạnh mẽ hơn. Đồng thời có biện pháp xử lý những người đứng đầu các ngành, địa phương lơ là nhiệm vụ của mình.

Kiểm soát giá một số mặt hàng quan trọng để bình ổn thị trường là giải pháp hành chính cần thiết, nhất là khi nền kinh tế đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao như hiện nay. Nhưng việc kiểm soát phải được thực hiện đồng bộ, từ khâu sản xuất đến lưu thông, phân phối. Nếu chỉ tập trung siết các nhà sản xuất mà buông lỏng quản lý hệ thống phân phối tiêu thụ như thời gian qua, thì chính sách kiềm chế giá cả để chống lạm phát sẽ không đạt mục đích.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới