Chủ Nhật, 14/08/2022, 20:57
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không thể chấp nhận “tác dụng phụ” kéo dài

Quỳnh Đan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Chúng ta đã bước vào tháng đầu tiên của quí 3 năm nay. Tháng 7 cũng đánh dấu tròn một năm đợt giãn cách xã hội nghiêm ngặt dài nhất vì dịch bệnh ở thành phố này. Chắc nhiều người vẫn còn nhớ ngày 9-7 năm ngoái, TPHCM phải áp dụng một đợt phong tỏa kéo dài gần ba tháng cho đến nay vẫn để lại nhiều cung bậc xúc cảm khó quên đối với nhiều người.

Một năm sau cột mốc thời gian đó, cuộc sống đã dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 vẫn chưa hoàn toàn đi qua. Ngược lại, con virus SARS-CoV-2 biến hóa khôn lường vẫn chưa chịu thua nền y học của con người. Chúng vẫn lăm le tung ra những đợt tấn công còn nguy hiểm, khó ngăn chặn hơn trước.

Với người viết bài, lời cảnh báo đại dịch quay trở lại trở nên hiện hữu hơn hôm Chủ nhật tuần này khi trên đường bỗng có tiếng còi báo hiệu xe ưu tiên. Từ phía sau, một chiếc xe y tế hiện đại thật lớn trước đây chỉ thấy trong phim ảnh vội vã vượt lên, trên thân xe ghi rõ dòng chữ “Xe xét nghiệm Covid-19 lưu động”. Đây là một dấu hiệu cho thấy nguy cơ đại dịch trở lại và đồng thời cho thấy ngành y tế thành phố đang hối hả chuẩn bị để có thể bước trước một bước so với con virus nhằm bảo vệ sức khỏe người dân tốt hơn.

Đó cũng là hình ảnh đội ngũ những người áo trắng tại thành phố này trong công tác chuẩn bị chiến đấu chống đại dịch hoành hành trong suốt mấy năm qua. Tuy nhiên, dường như ở thời điểm hiện tại có một vấn đề cấp bách cần được giải quyết rốt ráo hơn nữa nhằm bảo đảm hiệu quả của công tác chống dịch của ngành y.

Phải thừa nhận rằng việc đưa ra ánh sáng vụ tiêu cực liên quan đến công ty Việt Á của nhà chức trách là một kết quả tất yếu, đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Cho đến nay, sau hơn sáu tháng điều tra, khoảng 60 người liên quan đã bị bắt tạm giam. Nhưng, nói theo ngôn ngữ y khoa, ngành y không tránh được “tác dụng phụ” vì trong số những người vướng vòng lao lý có nhiều lãnh đạo bộ, kể cả người cao nhất ngành y và hơn 30 người là giám đốc các trung tâm phòng ngừa dịch bệnh, cán bộ y tế thuộc 15 tỉnh, thành(1).

Đến nay, dù không ai muốn, “tác dụng phụ” đó đã lan đến các bệnh nhân tại TPHCM qua hiện tượng thiếu thuốc men và vật tư y tế mà nguyên nhân chính được cho là xuất phát từ quy trình mua sắm thuốc, trang thiết bị thắt chặt thêm rất nghiêm ngặt sau các vụ tiêu cực đã bị phát hiện.

Về vấn đề này, bác sĩ Tăng Chí Thượng, người đứng đầu ngành y tế thành phố cho rằng đó là một thách thức lớn đòi hỏi phải có các giải pháp chủ động ứng phó. “Thiếu thuốc và vật tư y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho các bệnh lý phổ biến là không thể chấp nhận được vì sẽ gây ảnh hưởng xấu đến kết quả chất lượng điều trị, và nhất là ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người dân…”, bác sĩ Thượng phát biểu hồi tuần trước(2).

Vấn đề này cũng làm nóng các cuộc tiếp xúc cử tri đang diễn ra của các đại biểu Quốc hội. Điển hình là cùng ngày Chủ nhật tuần rồi, trong buổi tiếp xúc cử tri thành phố Cần Thơ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, chủ đề này lại được nêu ra. Thủ tướng nhìn nhận khó khăn về thiết bị ngành y là một vấn đề bức xúc trong thời gian gần đây(3). Ông cho biết mặc dù Bộ Y tế đã có một số quyết định giải quyết vẫn chưa đáp ứng mong muốn của người dân. Ông nói mình đã chỉ đạo Bộ Tài chính tham gia tìm thêm giải pháp giúp tháo gỡ khó khăn.

Như vậy, các cơ quan liên quan đã vào cuộc, kể cả người đứng đầu Chính phủ. Tuy nhiên, thách thức vẫn còn đó. Trong y học, tác dụng phụ là một hiện tượng có tần suất xuất hiện rất rộng – từ rất hiếm, hiếm, không phổ biến đến phổ biến và rất phổ biến. Không rõ hiện tượng thiếu thuốc, vật tư hiện nay đang nằm ở mức độ nào trong phổ này của tác dụng phụ. Nhưng có thể nói nó không phải rất hiếm hay hiếm. Và nếu như vậy, rất cần đến sự can thiệp tức thì của các bác sĩ.

Tác dụng phụ trong y khoa, dù chỉ là “phụ”, nhưng nếu để kéo dài, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Nói như bác sĩ Tăng Chí Thượng thì “tác dụng phụ” đó là “không thể chấp nhận được”.

———

(1) https://vnexpress.net/6-thang-dieu-tra-vu-viet-a-4473934.html

(2) https://tuoitre.vn/nganh-y-te-tp-hcm-doi-dien-3-nguy-co-lon-dich-chong-dich-thieu-thuoc-va-nhan-luc-y-te-2022070607094947.htm

(3) https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-kho-khan-trang-thiet-bi-nganh-y-la-van-de-buc-xuc-20220710131606892.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới