Thứ Bảy, 21/05/2022, 14:35
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không thông qua được ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không thông qua được ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa vào ngày 20-1 vì hết tiền sau khi thượng viện nước này không thể thông qua dự luật tạm thời bổ sung ngân sách hoạt động đến ngày 16-2.

Không thông qua được ngân sách, chính phủ Mỹ đóng cửa
Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney trả lời phỏng vấn báo chí tối 19-1 sau khi dự luật về ngân sách không được thượng viện Mỹ thông qua. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters cho rằng tình trạng đóng cửa trên có nghĩa là cho đến khi một thỏa thuận ngân sách hoạt động mới được thông qua, hàng loạt cơ quan liên bang trên khắp nước Mỹ sẽ phải ngưng hoạt động và khoảng 700.000 nhân viên liên bang làm việc trong các lĩnh vực không thiết yếu tạm thời phải nghỉ phép không lương.

Riêng các dịch vụ thiết yếu vẫn hoạt động, bao gồm an ninh quốc gia, dịch vụ bưu chính, kiểm soát không lưu, các dịch vụ y tế nội trú, y tế ngoại trú khẩn cấp, trợ giúp thảm họa, nhà tù, thuế và phát điện. Lần đóng cửa gần đây nhất của chính phủ Mỹ xảy ra vào năm 2013 và kéo dài trong 16 ngày, khiến nền kinh tế Mỹ thiệt hại 24 tỉ đô Mỹ.

Tối 19-1, các thượng nghị sĩ của hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đã không thể dung hòa được các bất đồng trong một dự luật bổ sung ngân sách hoạt động cho chính phủ đến ngày 16-2.

Để được thông qua, dự luật cần ít nhất 60/100 phiếu ủng hộ tại thượng viện Mỹ nhưng cuối cùng, nó chỉ nhận được 50 phiếu. Đa số thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bỏ phiếu chống vì nỗ lực đưa các điều khoản bảo vệ 700.000 người nhập cư bất hợp pháp đến Mỹ lúc còn nhỏ vấp phải sự phản đối của các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa. Những người nhập cư bất hợp pháp này, còn được gọi là “Dreamers”, được tạm thời cư trú ở Mỹ theo một chương trình do cựu Tổng thống Barack Obama thiết lập. Tuy nhiên, vào tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ chấm dứt chương trình này. Điều này dấy lên lo ngại những người thuộc diện “Dreamers” sẽ bị trục xuất

Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện Mỹ Mitch McConnell đổ lỗi thất bại của dự luật ngân sách cho các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ. Ông cho biết sẽ giới thiệu một dự luật mới để gia hạn ngân sách hoạt động cho chính phủ Mỹ đến ngày 8-2.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer, lãnh đạo phe thiểu số tại thượng viện Mỹ, cho rằng Tổng thống Donald Trump mới là người chịu trách nhiệm trong việc này. Ông nói rằng phe Dân chủ đã sẵn sàng nhượng bộ bằng cách ủng hộ đưa các điều khoản chi tiêu cho bức tường biên giới Mỹ-Mexico do ông Trump đề xuất vào dự luật ngân sách để nhận lại sự nhất trí của phe Cộng hòa về các điều khoản bảo vệ nhóm đối tượng “Dreamers”, song tổng thống không tán thành.

Mời xem thêm:

Chính phủ Mỹ đóng cửa: bắt đầu tác động đến kinh tế

Chính sách thuế biên giới của Mỹ và ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới