Thứ Ba, 9/08/2022, 12:35
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Không xa đâu, Cần Giờ ơi!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Không xa đâu, Cần Giờ ơi!

Hải La

Không xa đâu, Cần Giờ ơi!
Nuôi hàu trên sông Đồng Tranh, Cần Giờ – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Tiếng đàn vọng cổ hòa quyện giọng ca ngọt lịm của cô ca sĩ miệt vườn Cần Giờ trên thuyền ngược dòng Đồng Tranh làm say lòng lữ khách. Xuất phát từ nghiệp làm muối, giờ đây nhiều hộ dân đã biết làm thêm các sản phẩm được du khách ưa chuộng như khô cá đù, cá dứa, xoài cát, chim yến…

Trong chuyến khảo sát phát triển du lịch đến Cần Giờ tuần qua, một doanh nhân có thâm niên trong ngành du lịch tỏ vẻ tiếc rẻ: "Tiềm năng rất lớn, nhưng để du khách đến với Cần Giờ, lưu lại một chút ấn tượng khi trở về thì Cần Giờ còn nhiều chuyện phải làm".

Thực vậy, chỉ cách trung tâm TPHCM khoảng 60km, nhưng đường đến Cần Giờ vẫn còn cách trở do phải "lụy" chiếc phà Bình Khánh. Còn hạ tầng phục vụ du lịch, nói như một lãnh đạo huyện Cần Giờ thì đến nay vẫn còn đơn điệu, thiếu dịch vụ giải trí đi kèm và dù có mang theo nhiều tiền cũng chẳng biết tiêu vào đâu!

Thử hình dung, để tận hưởng một tour du lịch tham quan hoạt động mua bán và thưởng thức hải sản Cần Giờ, du khách phải lên xe khởi hành từ trung tâm TPHCM từ sáng sớm và phải mất khoảng một giờ mới đến phà Bình Khánh (chuyến phà duy nhất nối Nhà Bè và Cần Giờ), sau đó đi thêm 15 phút nữa để đến Khu du lịch sinh thái Dần Xây.

Từ đây khách lên thuyền máy mất hai giờ nữa chạy ngược dòng Dần Xây rồi ra Đồng Tranh để đến cảng cá Đồng Hòa. Điểm nhấn của chuyến đi đối với du khách có lẽ là vừa thưởng thức cơm nắm với khô cá dứa ngay trên thuyền, vừa nghe ca sĩ miệt vườn hát vọng cổ, lại có thể ngắm cảnh rừng phòng hộ bạt ngàn ven sông, cộng với việc tìm hiểu quy trình nuôi nghêu, hàu ven sông.

Tuy nhiên, nếu không đến bến đò Đồng Hòa trước 9 giờ sáng thì du khách sẽ bỏ lỡ cảnh nhộn nhịp kẻ mua người bán hải sản tấp nập, bởi chợ hải sản này chỉ diễn ra trước khoảng 9 giờ sáng và sau 3 giờ chiều mỗi ngày. Các điểm đến tiếp theo, du khách có thể tranh thủ ghé qua khu du lịch 30-4, bãi biển Cần Giờ, chợ Hàng Dương, làng nghề nuôi yến… 

Muốn thực hiện chuyến tham quan trong ngày với những hoạt động nói trên, du khách sẽ phải mướt mồ hôi chạy đua với thời gian!

Được đánh giá là tiềm năng, có lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm cùng người dân địa phương, nhưng cố gắng lắm mỗi năm Cần Giờ cũng chỉ thu hút chừng một triệu lượt khách. Đây quả là con số khiêm tốn!

Chính quyền huyện Cần Giờ đang nỗ lực theo đuổi mục tiêu xây dựng huyện này thành đô thị biển, đô thị du lịch nghỉ dưỡng và giải trí hàng đầu của Việt Nam và khu vực. Để đạt mục tiêu này, Cần Giờ đang quy hoạch lại vùng bờ biển 13 km, có thể sẽ thuê cả tư vấn nước ngoài nghiên cứu xây dựng đề án phát triển Cần Giờ thành đô thị du lịch với hai cực phát triển là xã Bình Khánh và thị trấn Cần Thạnh.

Cần Giờ sẽ là phát triển mạnh loại hình du lịch đô thị mà trọng tâm là thị trấn Cần Thạnh với điểm nhấn trong tương lai là dự án lấn biển và cải tạo môi trường xung quanh biển của Tập đoàn Vingroup, song song với loại hình du lịch sinh thái với đích đến là khu lâm viên, du lịch rừng Sác, Vàm Sát và đảo Thạnh An.

Về sản phẩm đặc trưng, những người dân địa phương đang làm ra các sản phẩm như xoài, khô cá dứa, khô cá đù hay thậm chí muối Cần Giờ cũng rất cần được chính quyền hỗ trợ trong xây dựng nhãn hiệu được chứng nhận, tạo thêm thương hiệu, làm phong phú nguồn quà tặng cho du khách.

Rồi đây, khi cầu Bình Khánh được xây, đường sá được nâng cấp, hạ tầng nghỉ dưỡng, dịch vụ giải trí ngành du lịch được đầu tư khang trang, đầy đủ, hy vọng Cần Giờ sẽ sớm chuyển mình thành một trong những đô thị biển, đô thị du lịch giải trí hàng đầu của Việt Nam!

Xem thêm:

>> Tuần Châu, Vingroup sẽ xây hai khu du lịch cao cấp tại Cần Giờ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới