Thứ Bảy, 21/05/2022, 16:52
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Khu công nghiệp Đà Nẵng duy trì hoạt động bình thường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khu công nghiệp Đà Nẵng duy trì hoạt động bình thường

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Những người là F0 đang được chữa trị trong khi những công nhân diện F1 và F2 đang được cách ly. Nhiều khu vực được khử khuẩn. Các doanh nghiệp vẫn hoạt động sản xuất bình thường.

Khu công nghiệp Đà Nẵng duy trì hoạt động bình thường
Công nhân tại Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú. Ảnh: DHPIZA

Sau 8 ca dương tính, KCN hoạt động bình thường

Cho đến thời điểm này, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn hoạt động bình thường. Các doanh nghiệp trong tại các KCN vẫn hoạt động, đảm bảo thu nhập cho công nhân dù đang gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, nguồn hàng, xuất khẩu do dịch bệnh bùng phát trở lại.

Đây là những chia sẻ của ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA), với TBKTSG Online vào hôm nay, 5-8, sau đợt rà soát mới nhất tại các KCN và phát hiện 8 ca dương tính với Covid-19 là lao động tại các KCN (tính đến ngày 4-8). Trước đó, trong bản tin ngày 3-8, TBKTSG Online đã thông tin sáu doanh nghiệp tại bốn KCN tại thành phố Đà Nẵng ghi nhận có công nhân nhiễm Covid-19.

Theo chia sẻ của ông Sơn, khi có các ca dương tính, DHPIZA đã yêu cầu doanh nghiệp liên hệ với cơ sở y tế và chính quyền địa phương để tiến hành khoanh vùng, xác định các trường hợp F1 và F2, tiến hành khử trùng khu vực có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đối với các trường hợp cách ly nhiều, DHPIZA đề nghị doanh nghiệp ngừng sản xuất cho đến khi tình hình ổn định.

Các trường hợp ít công nhân tiếp xúc với bệnh nhân thì DHPIZA cùng các đơn vị chức năng tiến hành khoanh vùng khu vực tiếp xúc và các khu vực khác để khử trùng, duy trì nghiêm điều kiện phòng chống dịch.

Ông Sơn cũng thừa nhận tình hình dịch bệnh cũng làm cho nhu cầu sản xuất giảm nên hầu hết các doanh nghiệp tại các KCN và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng đều bị ảnh hưởng, giảm và giãn tiến độ sản xuất. Mặt khác, một số nhân công bị cách ly đã phần nào ảnh hưởng đến các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số công ty có số lượng công nhân nhiều, áp lực sản xuất lớn nên có chủ quan trong việc duy trì phòng chống dịch như không đảm bảo giãn cách giữa các công nhân.

 

Hỗ trợ doanh nghiệp vừa phòng dịch vừa sản xuất

“Vì vậy qua quá trình kiểm tra, chúng tôi đã nhắc nhở, yêu cầu doanh nghiệp chấn chỉnh”, ông Sơn nói và chia sẻ thêm bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp đã triển khai tốt các biện pháp giãn cách công nhân, đảm bảo vệ sinh nhà xưởng, khu vực sinh hoạt và rà soát dịch tễ theo hướng dẫn của ngành y tế; đồng thời duy trì ổn định hoạt động sản xuất và thu nhập của công nhân.

Việc khử khuẩn và các biện pháp phòng chống Covid-19 được được thực hiện nghiêm ngặt tại các khu công nghiệp tại Đà Nẵng. Ảnh: DHPIZA

Tại Công ty cổ phần Quốc tế Phong Phú, lãnh đạo doanh nghiệp đã yêu cầu toàn thể người lao động nghiêm túc thực hiện kiểm tra nhiệt độ, rửa tay sát khuẩn trước khi vào nhà xưởng và đảm bảo giãn cách, đeo khẩu trang trong suốt thời gian ở công ty. Bên cạnh việc tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn nhà xưởng bằng dung dịch tẩy rửa định kỳ, Ban lãnh đạo công ty đã xây dựng phương án và bố trí khu vực cách ly trong trường hợp phát hiện ca nghi nghiễm.

Đặc biệt, công ty vẫn duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh với trên 800 lao động tiếp tục làm việc, đảm bảo nguồn thu nhập của người lao động trong bối cảnh dịch bệnh đang tác động mạnh đến hoạt động của nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố.

Trong khi đó, tại Công ty cổ phần Dệt 8/3, Ban lãnh đạo công ty cũng đã triển khai quyết liệt nhiều biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Công đoàn cơ quan đã xây dựng và tuyên truyền quy trình ứng phó, phòng chống dịch Covid-19 đến từng người lao động, đồng thời niêm yết quy định, phương án cách ly khi phát hiện ca nghi nhiễm tại phân xưởng sản xuất. Người lao động được yêu cầu tuân thủ việc giãn cách trong suốt quá trình sản xuất và sinh hoạt tại công ty, hạn chế tiếp xúc và giao tiếp khi không thực sự cần thiết.

Các doanh nghiệp đã đề nghị DHPIZA tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để việc vận chuyển nguyên liệu sản xuất và hàng hóa diễn ra ổn định, có cơ chế đối với công nhân ngoại tỉnh đủ điều kiện sức khỏe được lưu thông ra vào thành phố để tiếp tục làm việc, đảm bảo thu nhập cho người lao động và hoạt động của doanh nghiệp, theo ông Sơn.

Hiện nay, có 73.500 công nhân đang làm việc tại các KCN và Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, trong đó có 52% là lao động ngoại tỉnh.

 

Mời đọc thêm

Hàng ngàn công nhân ở Đà Nẵng được tạm nghỉ làm để tránh lây lan dịch

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới